Quốc vụ khanh Anh cảm ơn Việt Nam giúp đỡ công dân Anh trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Quốc vụ khanh Anh Nigel Adams cảm ơn Việt Nam giúp đỡ các công dân Anh trong dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng của hai nước nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược trở nên sâu sắc hơn.

Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á của Bộ Ngoại giao Anh, ông Nigel Adams, dự kiến có chuyến thăm Việt Nam vào dịp này để thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, ông Nigel Adams lấy làm tiếc vì không thể thực hiện chuyến thăm.

Dưới đây là bài viết của ông về quan hệ Việt - Anh nhân dịp này.

Quốc vụ khanh Anh cảm ơn Việt Nam giúp đỡ công dân Anh trong dịch Covid-19 - 1

Quốc vụ khanh Anh Nigel Adams (Ảnh: Quốc hội Anh)

Ngày hôm nay, lẽ ra tôi đã có mặt tại Hà Nội để thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc chiến chống Covid-19 vẫn đang tiếp diễn trên toàn thế giới, vì thế, từ London, tôi chỉ có thể dự những buổi họp trực tuyến với các đối tác tại Việt Nam.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi khi trở thành Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á là đến thăm Việt Nam. Tôi có quan hệ tốt với các đồng nghiệp tại đây và đã nhiều lần gặp Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An. Tôi cũng đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Covid-19 đương nhiên là trọng tâm trong các buổi làm việc của tôi. Các biện pháp ứng phó của Việt Nam rất đáng ngưỡng mộ và việc Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào trong đại dịch quả thực là một thành tựu to lớn. Tôi cũng rất ấn tượng với sự giúp đỡ của Việt Nam với các công dân Anh tại Việt Nam khi đại dịch xảy ra, dù cho họ đang trong kỳ nghỉ hay sinh sống tại đây. Nổi bật nhất là việc điều trị ‘Bệnh nhân 91’ trong tình trạng nguy kịch nhiều tháng qua, nhưng giờ hồi phục và có thể trở về Anh. Đây là minh chứng rõ ràng cho những cống hiến, lòng quyết tâm và năng lực của các bác sỹ và nhân viên y tế Việt Nam. Thay mặt cho Chính phủ Anh, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn.

Trong thời điểm khó khăn cũng xuất hiện những cơ hội mới: Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Anh và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và các nhà khoa học của hai nước đang hợp tác trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh dịch.

Một trong những cuộc làm việc trực tuyến của tôi lần này là với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU). OUCRU cũng như các công ty dược của Anh có quá trình hoạt động lâu dài tại Việt Nam và đang hỗ trợ chúng tôi xây dựng chiến dịch Vắc-xin hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của miễn dịch, đồng thời phối hợp với các nhà hoạch định chính sách để đảm bảo triển khai công bằng một loại vắc-xin Covid-19, dành cho tất cả mọi người.

Vương quốc Anh đã cam kết tài trợ 6,5 tỷ bảng Anh (tương đương 8 tỷ USD) dưới hình thức viện trợ và hỗ trợ tài chính thông qua Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác để chống lại đại dịch và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trên toàn cầu. Chúng tôi đã tổ chức Hội nghị toàn cầu ứng phó với virus Corona và nhận được 6,5 tỷ bảng Anh (8 tỷ USD) cam kết của các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới để chống lại Covid-19. Chúng tôi cũng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh vắc-xin toàn cầu và gây quỹ được 7 tỷ bảng Anh (8,8 tỷ USD).

Vào tháng 9, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Đây là cơ hội để thể hiện và thúc đẩy những thành tựu chúng ta đã đạt được: kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ dưới 2 tỷ bảng Anh lên gần 6 tỷ bảng Anh. Số lượng khách du lịch Anh cũng tăng gấp 3 lần năm 2010, với trên 320.000 lượt vào năm 2019. Việt Nam hiện là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và chúng tôi mong muốn bổ sung những nội dung mới trong quan hệ đối tác chiến lược đối với các vấn đề cả hai nước chia sẻ lợi ích như: thương mại, phát triển, quốc phòng, an ninh, y tế và giáo dục trong năm nay.

Chúng tôi tin rằng, với 13 hiệp định thương mại tự do đã ký kết, sự năng động của nền kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển. Vương quốc Anh vẫn có quyền lợi từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cho tới cuối năm 2020. Sau khi ra khỏi EU, chúng tôi mong muốn Hiệp định thương mại tự do giữa Anh và Việt Nam sẽ được ký kết để các hoạt động kinh doanh được tiếp nối. Thương mại tự do sẽ giúp các doanh nghiệp hưởng lợi, giảm bớt chi phí cho khách hàng, và giúp các nước nghèo trên thế giới thực sự về kinh tế.

Tôi kỳ vọng vào vai trò của Anh trong việc đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển và hai nước chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ để đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hết sức tin tưởng vào Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc để bảo vệ tự do hàng hải. Chúng tôi cũng hợp tác với Việt Nam về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh. Chúng tôi sẽ tiếp tục huấn luyện lực lượng giữ gìn hòa bình Việt Nam trước khi tham gia vào các phái bộ của Liên Hợp Quốc tại các khu vực đang xảy ra xung đột và cam kết bảo đảm tất cả mọi người – không phân biệt giới tính, xu hướng tính dục hay sắc tộc đều được hưởng lợi và tham gia vào tiến trình phát triển
Năm nay là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Vương quốc Anh có một lịch sử gắn bó lâu dài và đầy tự hào đối với khu vực này và chúng tôi mong muốn có được sự hợp tác mạnh mẽ và nhiều tham vọng trong tương lai. Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào đầu năm nay, còn tôi đã gặp riêng đại sứ tất cả các nước ASEAN tại London. Tôi tin tưởng rằng Vương quốc Anh và ASEAN có tiềm năng to lớn để mối quan hệ đối tác thêm bền chặt, đó là lý do vào tháng trước chúng tôi đã nộp đơn để trở thành Đối tác Đối thoại của ASEAN.

Lẽ ra cuối năm nay, cùng với Italia, Anh sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu (COP 26). Hội nghị này, tuy vậy, đã bị hoãn tới năm sau nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ lùi bước. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của việc nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 2 độ C. Do đó, chúng tôi mong muốn làm việc với các bạn để thực hiện các chính sách nhằm giảm bớt việc sử dụng năng lượng than và khai thác tiềm năng to lớn của Việt Nam về năng lượng gió và mặt trời.

Trong thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19, chúng ta có cơ hội để cùng nhau hồi phục mạnh mẽ hơn. Mặc dù tôi không thể tới Việt Nam trong tuần này, tôi mong được hiểu hơn về Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Nigel Adams, Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á