1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quốc gia đầu tiên "đóng băng" quan hệ với Myanmar sau đảo chính

Minh Phương

(Dân trí) - New Zealand tuyên bố đình chỉ toàn bộ liên hệ chính trị, quân sự cấp cao với Myanmar, đồng thời áp lệnh cấm nhập cảnh đối với lãnh đạo quân đội của quốc gia Đông Nam Á này.

Quốc gia đầu tiên đóng băng quan hệ với Myanmar sau đảo chính - 1
Quân đội Myanmar bắt giữ quan chức dân sự và giành quyền kiểm soát đất nước vào sáng 1/2. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 8/2 tuyên bố, nước này sẽ tạm ngừng các liên hệ chính trị, quân sự với Myanmar. Ngoài ra, New Zealand cũng sẽ áp lệnh cấm nhập cảnh đối với các lãnh đạo quân đội Myanmar trong những tuần tới, đồng thời ngừng toàn bộ chương trình viện trợ mà quân đội Myanmar có thể hưởng lợi.

"Thông điệp cứng rắn của chúng tôi đó là chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể", bà Ardern nói trong một cuộc họp báo sau họp nội các.

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta cho biết, New Zealand không công nhận chính quyền quân sự Myanmar là chính quyền hợp pháp, và kêu gọi các lãnh đạo quân sự lập tức trả tự do cho các quan chức dân sự.

"Cùng với các đối tác khác trong cộng đồng quốc tế, New Zealand đang theo sát tình hình ở Myanmar, chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của G7 và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích đảo chính quân sự ở Myanmar", Ngoại trưởng Mahuta nói.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh và EU đã lên án đảo chính ở Myanmar, nhưng New Zealand là quốc gia đầu tiên tuyên bố đóng băng quan hệ quân sự, chính trị với Myanmar.