1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

“Quan” Trung Quốc tự tử tại văn phòng

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là đã tự tử tại văn phòng của mình ở Bắc Kinh vào tuần này, trong bối cảnh có thông tin về một số quan chức khác cũng đột ngột qua đời.


Người được cho là đã tử tử là ông Xu Ye'an, cục phó Cục Thư và Cuộc gọi nhà nước Trung Quốc, cơ quan tiếp nhận thắc mắc của công dân về những bất công và tranh chấp, như thu hồi đất trái phép hay hành vi xấu của cảnh sát.

Theo tạp chí uy tín Caixin, ông Xu được phát hiện tự tử trong văn phòng của ông vào thứ ba vừa qua. Chi tiết xung quanh cái chết không được hé lộ thêm.

“Được biết mới đây sức khỏe của ông Xu không được tốt và ông bị ù tai từ mấy tháng qua”, Caixin đưa tin, dẫn nguồn tin thân cận trong Cục. “Tinh thần ông ấy cũng không được tốt, mặc dù lý do chính xác không rõ.” Ông Xu, 58 tuổi, lên chức cục phó vào năm 2011.

Theo hệ thống có từ thời phong kiến, người Trung Quốc có thể “kiến nghị” về các quan chức chính phủ ở các cấp khác nhau. Mỗi năm được biết có hàng triệu kiến nghị, nhưng nhiều người phàn nàn các quan chức thờ ơ với kiến nghị của họ. Nhiều người ở các tỉnh đã lên tận Bắc Kinh để đệ kiến nghị cho các quan chức nhà nước. Giới chức địa phương thường ngăn chặn kiến nghị được đệ lên trung ương nhằm giữ gìn hình ảnh của tỉnh và tương lai sự nghiệp của họ.

Tin tức về cái chết của ông Xu được đưa ra sau khi tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải trên trang Twitter tiếng Anh của tờ này rằng, Li Wufeng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Trung Quốc “bị ngã chết”. “Nguyên nhân chưa được biết”, thông tin cho hay.

Tin về cái chết của ông Li cũng được tờ Caixin đăng tải nhưng nhanh chóng bị gỡ bỏ trên trang web.

Tuần trước, Zhou Yu, một quan chức cấp cao của đại thành phố Trùng Khánh, cũng có vẻ như đã tự tử. Ông Zhou là nhân vật chủ chốt trong cuộc truy quét chống tội phạm có tổ chức của cựu bí thư bị “thất sủng” Bạc Hy Lai.

Theo các nguồn tin báo chí, điều tra của cảnh sát kết luận ông Zhou đã bị suy sụp do sức khỏe yếu và thi thể ông đã được hỏa táng vào thứ hai.

Vũ Quý
Theo AFP