1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy

(Dân trí) - Một quân nhân Brazil đã bị bắt khi đang tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vì bị phát hiện mang theo gần 40 kg ma túy.

Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

Telegraph đưa tin, quân nhân bị bắt là thành viên thuộc không quân Brazil và đang làm nhiệm vụ trên đường đưa ông Bolsonaro tới Nhật Bản dự thượng đỉnh G20 vào tuần này. Nghi phạm đã bị bắt lại ở Tây Ban Nha sau khi bị phát hiện xách theo vali chứa đầy ma túy.

Cụ thể, quân nhân này di chuyển trên một máy bay dự phòng được cho là chở các thành viên thuộc đội an ninh của ông Bolsonaro trong khi Tổng thống Brazil bay tới Nhật Bản trên một máy bay khác.

Khi kiểm tra an ninh tại Seville, quân nhân này đã bị phát hiện mang 39 kg ma túy đóng trong 37 túi nhỏ, giấu trong vali.

“Anh ta thậm chí còn không ngụy trang số ma túy này trong quần áo”, báo Tây Ban Nha El País dẫn nguồn lực lượng hành pháp nước này, đưa tin.

Ông Bolsonaro cũng đã xác nhận sự việc trong một tuyên bố đêm ngày 25/6.

“Tôi đã ngay lập tức yêu cầu bộ trưởng quốc phòng hợp tác với cảnh sát Tây Ban Nha để cung cấp sự thật và hợp tác với mọi giai đoạn của cuộc điều tra, yêu cầu cảnh sát quân sự mở cuộc điều tra”, ông Bolsonaro nói.

“Có khoảng 300.000 quân nhân trong lực lượng vũ trang được đào tạo để giữ vững những nguyên tắc tối thượng về đạo đức và luân lý. Nếu quân nhân được xác minh là có tội, anh ta sẽ bị xét xử và kết án theo luật định”, Tổng thống Brazil nói thêm.

Theo lực lượng hành pháp Tây Ban Nha, quân nhân trên vẫn đang bị giam giữ ở Seville, trong khi cuộc điều tra vẫn đang tìm hiểu về địa điểm người này định chuyển số ma túy đến.

Theo truyền thông Brazil, vụ bắt giữ quân nhân dường như đã khiến kế hoạch của ông Bolsonaro thay đổi. Cụ thể, máy bay của ông đã dừng tiếp liệu ở Lisbon, Bồ Đào Nha thay vì Seville như kế hoạch ban đầu.

Đức Hoàng

Theo Telegraph