Quan hệ nước lớn 2014 và những tác động

Năm 2014 qua đi với những gam màu sáng - tối đan xen trong cục diện chính trị - kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong quan hệ giữa các nước lớn Mỹ, Trung Quốc, Nga - yếu tố có tác động lớn đến quan hệ quốc tế và lợi ích của từng quốc gia.
>>Nga tuyên bố sẽ đáp trả "đầy đủ" lệnh cấm vận mới của EU
>>Quan chức Nga dọa giúp Trung Quốc, Iran nếu Mỹ vũ trang cho Ukraine

Mỹ - Trung: Cạnh tranh xen hợp tác

Quan hệ Mỹ - Trung trong năm 2014 tiếp tục mang đậm đặc trưng “đối thủ cạnh tranh” xen lẫn “đối tác hợp tác”, với điểm nhấn là việc cả hai nước đều cố gắng không để trục quan hệ có tầm quan trọng nhất trên thế giới này đi vào thế đối đầu gay gắt, trực diện, vượt tầm kiểm soát.

Nhân tố cạnh tranh xuất phát từ chính vai trò, vị thế của mỗi nước, nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc. Sau hơn 30 năm cải cách, mở cửa, Trung Quốc đã có bước tiến dài, chính thức vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo sức mua tương đương (PPP) - theo đánh giá của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Quan hệ giữa các nước lớn có tác động lớn đến cục diện quốc tế
Quan hệ giữa các nước lớn có tác động lớn đến cục diện quốc tế

Quyền lực về kinh tế đi kèm với sức nặng chính trị là tiền đề để quốc gia đông dân nhất thế giới vươn mình ra bên ngoài, khẳng định vị thế cường quốc tầm châu lục và thế giới. Từ bỏ phương châm “giấu mình chờ thời”, Trung Quốc giờ đây không ngần ngại nói đến vị thế mới cho riêng mình. Lãnh đạo nước này đã nhiều lần nói đến khái niệm “châu Á là của người châu Á” mà ẩn đằng sau đó là vai trò lãnh đạo của riêng Trung Quốc. Sự phát triển này đương nhiên không làm Mỹ - nước tự xem mình là cường quốc duy nhất được thừa nhận trên thế giới, bằng lòng, vì đó là sự va chạm về mặt quyền lực và quyền lợi.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều chủ động “chừa ra” dư địa cho việc tăng cường hợp tác song phương, khi mà hai nước ràng buộc khá chặt chẽ với nhau trên nhiều lĩnh vực. Mỹ và Trung Quốc hiện đều là những đối tác kinh tế lớn nhất của nhau, với kim ngạch thương mại song phương vượt 500 tỉ USD/năm. Trung Quốc đang nắm giữ một lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá khoảng 1.300 tỉ USD, là “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ.

Hơn nữa, Mỹ và Trung Quốc đều cần đến nhau trong nhiều vấn khác như biến đổi khí hậu, thương mại toàn cầu… Điều đó giải thích tại sao lãnh đạo hai nước muốn hướng đến một tầm nhìn chiến lược cho quan hệ song phương, tiếp tục thúc đẩy mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới, không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng. Đặc biệt, Washington và Bắc Kinh đã đạt được một loạt những thỏa thuận quan trọng tại cuộc gặp cấp cao bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC vừa qua ở Bắc Kinh. Nổi bật nhất trong số này là cam kết tránh đối đầu quân sự tại châu Á, thỏa thuận thương mại về công nghệ thông tin trị giá 1.000 tỉ USD.

Nga - Trung: Lợi ích song trùng

Hợp tác Nga - Trung có bước phát triển mạnh trong năm 2014 trên nền tảng đã được xác lập từ trước. Lãnh đạo hai nước đã có hơn 10 cuộc tiếp xúc cấp cao, đi liền với đó là việc ký kết hơn 50 văn kiện hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quan hệ Nga - Trung đang ở giai đoạn “tốt nhất” trong lịch sử. Hợp tác kinh tế diễn ra sôi động, nổi bật là việc ký kết hai hợp đồng Nga cung cấp 68 tỉ m3 khí đốt/năm cho Trung Quốc, trị giá hàng trăm tỉ USD.

Chuyển động bước ngoặt trong quan hệ Nga - Trung được khơi nguồn từ việc cả hai bên đều thuận theo quan điểm không chấp thuận một thế giới đơn cực, ủng hộ cục diện đa cực, mà ở đó Nga và Trung Quốc là cực trung tâm. Đặc biệt, mối bang giao này có thêm xung lực mới sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Trước việc bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa, cô lập về kinh tế thông qua hàng loạt các lệnh cấm vận, Nga đã đẩy mạnh các bước tiến về phía Đông mà ở đó Trung Quốc nổi lên là đối tác đặc biệt quan trọng.

Nga xem Trung Quốc là thị trường tiêu thụ năng lượng chủ chốt, là đầu mối cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và là nhà “cung cấp vốn” quan trọng cho các dự án, chương trình phát triển kinh tế lớn của Nga, trong bối cảnh thị trường và nguồn vốn từ các nước phương Tây tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Về phần mình, Trung Quốc cũng thu được các lợi ích to lớn trong hợp tác với Nga. Quan hệ hợp tác với Nga giúp Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình hội nhập Á - Âu, tạo đối trọng trước chiến lược xoay trục của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương. Nó cũng giúp Bắc Kinh có thêm điều kiện thuận lợi để gia tăng hợp tác quân sự với Moskva nhằm đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội - một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược “Bốn hiện đại hóa”. Trên nền tảng lợi ích song trùng như vậy, cả Nga và Trung Quốc sẽ có được tiếng nói và sức mạnh thống nhất trong các thiết chế đa phương để phản đối các biểu hiện của lối hành xử đơn phương.

Tuy nhiên, được định hình và thúc đẩy bởi yếu tố tình thế nên quan hệ Nga - Trung có thực sự bền chặt hay không vẫn sẽ là một dấu hỏi lớn.

Nga - Mỹ: Một gam màu xám

Quan hệ Nga - Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô, thậm chí có đánh giá cho rằng hai nước đã tiến đến một cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản 2.0. Thực trạng này phản ánh một thực tế: Việc chính quyền Tổng thống Obama tuyên bố “cài đặt lại” quan hệ với Nga hơn một năm trước đây thực chất chỉ là cách nói mang tính “sáo ngữ”.

Rạn nứt giữa Washtington và Moskva thoạt nhìn có nguyên nhân sâu xa từ cuộc khủng hoảng Ukraine, khi mà cả hai đều kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình tại quốc gia có tầm quan trọng chiến lược này. Mỹ và đồng minh phương Tây ủng hộ phe đối lập Ukraine tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych dưới “khẩu hiệu” tăng cường liên kết và hội nhập với châu Âu. Mục đích chính là tạo lập một chính quyền Kiev thân Mỹ, giúp Washington vươn tầm ảnh hưởng tới sát nách nước Nga. Đó là điều mà Moskva không chấp nhận, đối đầu Nga - Mỹ vì thế tăng nhiệt.

Thế nhưng, việc Crimea sáp nhập vào Nga suy cho cùng chỉ là “điểm nút”, làm phát lộ những mâu thuẫn tích tụ lâu nay giữa Moskva và Washington. Quan hệ Nga - Mỹ đã “chết” trước khi nổ ra khủng hoảng Ukraine - như đánh giá của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nguyên do chủ yếu là việc hai bên “thiếu lòng tin, thừa sự nghi ngại”.

Làm suy yếu và chia rẽ nước Nga vẫn luôn là mục tiêu nhất quán của nhiều đời Tổng thống Mỹ. Nó thể hiện qua việc Mỹ đã âm thầm lôi kéo các nước thuộc không gian hậu Xô Viết gia nhập khu vực ảnh hưởng của phương Tây, thúc đẩy các phong trào dân chủ trong lòng nước Nga, thông qua vai trò của các tổ chức phi chính phủ. Trong thông điệp liên bang 2014, Tổng thống Putin đã không ngần ngại nói thẳng rằng, hơn một thập kỉ qua Mỹ luôn tìm cách hạ thấp vai trò của Nga trong các vấn đề toàn cầu và “sẵn sàng áp dụng các kịch bản Nam Tư để chia cắt và làm phân rã nước Nga”.

Những tác động lớn

Chuyển động qua lại theo các chiều hướng khác nhau trong quan hệ tam giác Mỹ - Trung Quốc - Nga năm 2014 có tác động lớn đến cục diện quốc tế, trên cả hai khí cạnh chủ yếu sau.

Thứ nhất, nó gây ra những biến chuyển địa chính trị, địa kinh tế và tác động trực tiếp đến lợi ích của các nước khác. Xu hướng nóng lên hay dịu đi tại các điểm nóng tranh chấp lãnh thổ tại Biển Hoa Đông, Biển Đông, khủng hoảng bên trong châu Âu trong vấn đề Ukraine, bất ổn tại Trung Đông… ở một góc độ nào đó đều mang dấu ấn của sự dịch chuyển, cọ xát trong quan hệ giữa các nước lớn.

Kinh tế toàn cầu cũng chứng kiến đà lao dốc của giá dầu, xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, mà một phần nguyên nhân được cho là do hệ quả của “trò chơi” giữa các nước lớn. Vô hình trung, khủng hoảng Ukraine đã gây tác động không nhỏ tới quốc gia cách đó cả nghìn dặm là Venezuela, khi quốc gia Nam Mỹ này phải mặt với tình trạng lạm phát tăng cao, khan hiếm hàng hóa, tiềm ẩn bất ổn xã hội do ngân sách phụ thuộc quá lớn vào xuất khẩu dầu.

Thứ hai, nó đặt ra nhiều thách thức đối với các nước nhỏ trong xử lý quan hệ với các nước lớn. Khủng hoảng Ukraine nổ ra vì nhiều nguyên nhân, nhưng trên hết là việc nhiều thế hệ lãnh đạo Kiev đã bế tắc và thất bại trong việc dung hòa quan hệ với Nga và phương Tây dựa trên nền tảng một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Thế “tiến thoái lưỡng nan” như vậy cũng là tình cảnh mà nhiều nước như Serbia, Moldova, Hungary, Bulgaria… đang gặp phải.

Theo Hoài Thanh/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Thoả thuận Minsk bị phá vỡ: Nguy cơ trừng phạt trả đũa tiếp diễn
Thoả thuận Minsk bị phá vỡ: Nguy cơ trừng phạt trả đũa tiếp diễn

Các vụ đụng độ tiếp tục xảy ra, chính phủ Ukraine cho biết sẽ không rút vũ khí hạng nặng nếu lệnh ngừng bắn tiếp tục vi phạm và có thể đẩy thỏa thuận hòa bình do châu Âu làm hòa giải đang trên bờ vực sụp đổ.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:10

Hoạt động mừng Xuân Ất Mùi của kiều bào tại Israel và Australia
Hoạt động mừng Xuân Ất Mùi của kiều bào tại Israel và Australia

Ngày 15/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Ất Mùi, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên và lao động Việt Nam tại Israel.

Thứ tư, 18/02/2015 - 04:01

Triều Tiên khoe nội thất sang trọng trên chuyên cơ của ông Kim Jong-un
Triều Tiên khoe nội thất sang trọng trên chuyên cơ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nội thất sang trọng trên chiếc chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được tiết lộ lần đầu tiên trong các bức ảnh do truyền thông chính thức của Triều Tiên công bố.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:24

Khắp châu Á tưng bừng chuẩn bị đón Tết cổ truyền
Khắp châu Á tưng bừng chuẩn bị đón Tết cổ truyền

(Dân trí) - Trong những ngày tháng cuối cùng của năm âm lịch, khắp châu Á rực rỡ với đèn và hoa. Người dân nơi đây đang rộn ràng chuẩn bị đón một năm mới an khang, hạnh phúc.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:04

"60 lính Ukraine thiệt mạng ở Donbass trong ngày thứ hai sau ngừng bắn"
"60 lính Ukraine thiệt mạng ở Donbass trong ngày thứ hai sau ngừng bắn"

(Dân trí) - Sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk có hiệu lực, chiến sự vẫn diễn ra ở một số nơi ở đông Ukraine. Cơ quan quốc phòng của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết riêng ngày 16/2 đã có hơn 60 binh sĩ quân đội Ukraine thiệt mạng trong vùng chiến sự Donbass, đông Ukraine.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:23

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và tặng quà cộng đồng người Việt
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và tặng quà cộng đồng người Việt

Trong khuôn khổ các hoạt động nhằm mang không khí Xuân ấm áp của quê hương đến với bà con cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, những ngày giáp Tết, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí cùng Phu nhân và một số cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm chúc tết và tặng quà một số gia đình cô dâu người Việt tiêu biểu tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 17/02/2015 - 05:30

Nỗi niềm Tết xa quê của người Việt tại Ai Cập
Nỗi niềm Tết xa quê của người Việt tại Ai Cập

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, dù làm bất cứ việc gì và ở bất cứ đâu, từ sâu thẳm trong tâm hồn, người Việt luôn mong được về sum họp, đoàn tụ cùng gia đình và tưởng nhớ tới công đức của tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên, do không có điều kiện, nhiều người buộc phải ở lại đón Tết nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ quê hương, gia đình dường như tăng thêm gấp bội đối với cộng đồng người Việt nhỏ bé tại Ai Cập vốn chỉ vẻn vẹn khoảng 60 thành viên.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:42

Thỏa thuận Minsk đổ bể: Giờ là hiệp đấu của Mỹ?
Thỏa thuận Minsk đổ bể: Giờ là hiệp đấu của Mỹ?

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine chồng chéo những mối quan hệ Nga-Mỹ, Nga-EU, EU-Mỹ. Và các bên đều cố gắng dàn xếp lợi ích trên lưng Ukraine.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:24

Quân chính phủ Ukraine và phe ly khai trì hoãn rút vũ khí hạng nặng
Quân chính phủ Ukraine và phe ly khai trì hoãn rút vũ khí hạng nặng

(Dân trí) - Quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai tại đông Ukraine đều trì hoãn việc bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến dù thời hạn 16/2 được quy định trong thỏa thuận Minsk đã qua. Hai bên hiện đang giữ lập trường khác nhau về thị trấn huyết mạch Debaltseve.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:16

Xếp hạng siêu giàu 2015: Trung Quốc thống lĩnh, Nga rớt hạng
Xếp hạng siêu giàu 2015: Trung Quốc thống lĩnh, Nga rớt hạng

Gần như một nửa tỷ phú đô la trong danh sách Hurun Global Rich 2015 là người Trung Quốc và Mỹ. Ấn Độ vượt Nga để vươn lên vị trí thứ 3.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:12

Ai đang vi phạm thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?
Ai đang vi phạm thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

Ngày 16/2 được dự kiến là một ngày quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn – khi cả hai bên – quân đội chính phủ Ukraine và quân nổi dậy đòi độc lập ở Donetsk và Lugansk có nghĩa vụ phải thu hồi vũ khí hạng nặng. Nhưng cho đến thời điểm này, không phải mọi chuyện đã diễn ra như dự kiến - thỏa thuận Minsk chưa ráo mực đã có nguy cơ bị đổ bể.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:57

Lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine thảo luận việc giám sát lệnh ngừng bắn
Lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine thảo luận việc giám sát lệnh ngừng bắn

(Dân trí) - Lãnh đạo Nga, Đức và Ukraine đã nhất trí về “các biện pháp cụ thể” nhằm cho phép các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine, Berlin thông báo ngày 17/2.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine bác đề xuất tạo hành lang để quân chính phủ rời Debaltsevo
Ukraine bác đề xuất tạo hành lang để quân chính phủ rời Debaltsevo

... Ngày 16/2, Kiev cho biết đã bác một đề xuất của lực lượng ly khai nhằm tạo một hành lang an toàn cho quân chính phủ rút khỏi thị trấn Debaltsevo đang bị bao vây ở miền Đông, hiện đang là trung tâm của các cuộc giao tranh dữ dội bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:18

Pháp bán 24 chiến đấu cơ cho Ai Cập chống IS
Pháp bán 24 chiến đấu cơ cho Ai Cập chống IS

(Dân trí) - Pháp ngày 16/2 ký hợp đồng bán 24 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập, một trong những quốc gia đang tiến hành các cuộc chống lại nhóm phiến quân IS.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:15

Tưng bừng Tết Việt tại Fukuoka, Nhật Bản
Tưng bừng Tết Việt tại Fukuoka, Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cùng Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Fukuoka (VISAF) tối ngày 15/2 đã tổ chức Lễ đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 cho đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống học tập và làm việc tại Kyushu, Nhật Bản.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:14

Cộng đồng người Việt tại Mỹ, Đức mừng Xuân Ất Mùi
Cộng đồng người Việt tại Mỹ, Đức mừng Xuân Ất Mùi

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tối 15/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco, bang California đã tổ chức buổi gặp mặt Mừng Xuân Ất Mùi 2015.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:05

Hong Kong tuyên án vụ chìm tàu khiến 39 người chết
Hong Kong tuyên án vụ chìm tàu khiến 39 người chết

Ngày 16/2, một tòa án tại Hong Kong (Trung Quốc) kết án 8 năm tù giam với thuyền trưởng phà Sea Smooth vì liên quan tới vụ chìm tàu hồi năm 2012 khiến 39 người thiệt mạng. Đây là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất Hong Kong trong khoảng 40 năm qua.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:41

Sóng thần nhỏ tấn công Nhật Bản sau động đất 6,9 độ richter
Sóng thần nhỏ tấn công Nhật Bản sau động đất 6,9 độ richter

(Dân trí) - Một đợt sóng thần nhỏ đã tràn vào miền bắc Nhật Bản vào hôm nay 17/2 sau khi trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này, tại khu vực từng bị tàn phán bởi thảm họa kép trận động đất/sóng thần hồi năm 2011.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:43

Bạn trai nữ con tin Mỹ từng quay lại cứu cô nhưng bất thành
Bạn trai nữ con tin Mỹ từng quay lại cứu cô nhưng bất thành

(Dân trí) - Bạn trai của nữ con tin người Mỹ đã chết trong tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng không ngại hiểm nguy, quay lại hang ổ của nhóm khủng bố cố gắng cứu bạn gái, nhưng bị chính cô từ chối và quyết định chịu phán quyết của những kẻ cực đoan.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:44

Lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới vẫn rầm rộ bất chấp mưa bão
Lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới vẫn rầm rộ bất chấp mưa bão

(Dân trí) - Thời tiết mưa lớn kèm sấm chớp đã không thể ngăn cản bữa tiệc rực rỡ sắc màu của lễ hội hóa trang Carnival Brazil, mở màn tối 15/2 theo giờ địa phương, với những màn diễu hành vô cùng ấn tượng của các trường dạy samba nổi tiếng nhất.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:40

Tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ sơ tán 2 thị trấn
Tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ sơ tán 2 thị trấn

(Dân trí) - Cư dân 2 thị trấn tại bang Tây Virginia, Mỹ ngày 16/2 đã phải sơ tán sau khi một tàu chở dầu thô trật đường ray và bốc cháy.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:40

Nga tuyên bố sẽ đáp trả "đầy đủ" lệnh cấm vận mới của EU
Nga tuyên bố sẽ đáp trả "đầy đủ" lệnh cấm vận mới của EU

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Nga ngày 16/2 tuyên bố nước này sẽ đáp trả “đầy đủ” những lệnh trừng phạt mới của liên minh châu Âu (EU) liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, sau khi thêm một loạt quan chức và nghị sỹ Nga bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:28

Súng vẫn nổ tại Đông Ukraine, lệnh ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm
Súng vẫn nổ tại Đông Ukraine, lệnh ngừng bắn tiếp tục bị vi phạm

(Dân trí) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh tại Đông Ukraine tiếp tục bị vi phạm trong ngày thứ hai có hiệu lực, khi cả phe ly khai lẫn quân đội Kiev cáo buộc nhau tiến hành các vụ tấn công, trì hoãn việc rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:42

Quốc hội Hàn Quốc chính thức phê chuẩn Thủ tướng mới
Quốc hội Hàn Quốc chính thức phê chuẩn Thủ tướng mới

(Dân trí) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 16/2 phê chuẩn ông Lee Wan-koo trở thành Thủ tướng mới của nước này. Ông Lee là Thủ tướng thứ 3 được Tổng thống Park Geun-Hye đề cử trong vòng 9 tháng trở lại đây.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:17