Quan chức Nga dọa giúp Trung Quốc, Iran nếu Mỹ vũ trang cho Ukraine

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng Nga cảnh báo Mátxcơva sẽ cung cấp vũ khí, công nghệ cho Trung Quốc và Iran để trả đũa Mỹ và các đồng minh nếu Washington viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

M

Một lính ly khai thân Nga ở vùng Uglegorsk, đông Ukraine. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Barack Obama hôm 9/2 tuyên bố đang cân nhắc khả năng cung cấp các loại vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine để đối phó với lực lượng ly khai có vũ khí hiện đại. Ông Obama cho biết quyết định của ông phụ thuộc vào kết quả của cuộc hội đàm 4 bên bàn về giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine diễn ra trong ngày 11/2 tại thủ đô Minsk của Belarus.

Tuy nhiên, báo Moscow Times một ngày sau đó tiếp tục dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Nga lên án động thái dự định cung cấp vũ khí cho Kiev của Nhà Trắng và cho biết Mátxcơva sẽ coi hành động đó là “lời tuyên chiến”.

Quan chức này khẳng định quyết định của Mỹ không chỉ làm tăng căng thẳng tại khu vực đông Ukraine mà còn buộc Nga trả đũa lớn hơn nhiều lần đối với Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại các “mặt trận” khác bên ngoài Ukraine.

Quan chức trên chỉ ra một khả năng để Nga trả đũa đó là đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cung cấp các công nghệ quốc phòng nhạy cảm để giúp nước này phát triển vũ khí công nghệ cao.

Theo quan chức quốc phòng Nga, các loại vũ khí này tạo cho Bắc Kinh khả năng “làm tổn hại nghiêm trọng” đến hải quân Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Mátxcơva đã nhiều lần khước từ những lời “năn nỉ” cung cấp các công nghệ quốc phòng này từ phía Bắc Kinh.

“Đó chỉ là một ví dụ. Chúng tôi còn có thể khuyến khích Iran hoặc hậu thuẫn cho nước này trong một cuộc chiến với Ả-rập Xê-út, và sau đó giá dầu sẽ tăng lên với tốc độ chóng mặt”, quan chức Nga nói.

Moscow Times cũng dẫn lời các nhà phân tích quốc phòng cảnh báo chắc chắn Nga sẽ phản ứng nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Chuyên gia Evgeny Buzhinsky thuộc Trung tâm PIR ở Mátxcơva nhận định: “Nếu Washington viện trợ vũ khí cho Kiev, Nga sẽ coi Mỹ là đối tượng tham gia trực tiếp vào cuộc nội chiến”.

Nhà phân tích người Nga Maxim Shepovalenko cảnh báo Nga sẽ không yên lặng đứng nhìn Mỹ hỗ trợ quân sự cho quân đội Ukraine chống lại phe ly khai thân Nga.

Hiện chưa biết cuộc hội đàm thượng đỉnh 4 bên tại Minsk, Belarus giữa các nước Nga, Ukraine, Pháp, Đức có đem lại bước tiến nào trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine không, nhưng theo thông tin mới nhận từ Trung tâm truyền thông khủng hoảng Ukraine (UCMC), các bên tham dự cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về Ukraine ngày 10/2 (giờ địa phương) tại Minsk đã không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Thoa Phạm
Theo Moscow Times
Đang được quan tâm