1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Quan hệ Nga-Mỹ: Văn hóa đối thoại mới, mức cải thiện mới

(Dân trí) - Quan hệ Nga-Mỹ đang được kỳ vọng tiến thêm mức mới khi Tổng thống Mỹ cho rằng hai bên đang có “cơ hội tuyệt vời” để cải thiện mối quan hệ “trên một loạt vấn đề” và Ngoại trưởng Nga cũng tỏ ý lạc quan về “văn hóa đối thoại mới” giữa hai nước.

Quan hệ Nga-Mỹ: Văn hóa đối thoại mới, mức cải thiện mới  - 1
Ngoại trưởng Nga đang ở thăm Mỹ.
 
Ông Obama đã nhấn mạnh hy vọng cải thiện mối quan hệ Washington-Mátxcơva sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Washington ngày hôm qua, trong bối cảnh các nhà quan sát cho rằng căng thẳng thời gian gần đây giữa NATO và Nga có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực cải thiện các quan hệ Nga-Mỹ. 

 

Trước khi đến Washington, Ngoại trưởng Nga đã tuyên bố hoãn cuộc gặp Hội đồng Nga-NATO để phản đối cuộc tập trận của tổ chức này. Nga cũng tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao NATO hôm 6/5 để trả đũa việc NATO cho về nước hai nhà ngoại giao Nga ở Brussels (Bỉ). 

 

Việc NATO mở rộng sang Đông Âu là một điểm đen trong mối bất hòa gần đây giữa Mỹ và Nga. Những điểm khác bao gồm bất đồng xung quanh cuộc chiến ngắn ngủi của Nga với Gruzia và phương cách đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran. Nhưng Obama nói, hai cường quốc này có thể thu hẹp những bất đồng giữa họ. Ông dự kiến thăm Nga vào tháng 7 tới. 

 

Người ta có thể nhận thấy rõ bầu không khí mới trong quan hệ Nga-Mỹ, về sự ra đời văn hóa đối thoại mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau của hai bên sau cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/4 vừa qua. Chính Ngoại trưởng Nga đã khẳng định văn hóa mới trong đối thoại giữa hai nước đã xuất hiện khi cả hai bên biết lắng nghe ý kiến của nhau. 

 

Trong cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng Nga-Mỹ hôm qua, hai bên cũng nói bất chấp những bất đồng, hai nước vẫn có thể có mối quan hệ hợp tác tốt. Ông Lavrov cho rằng bất đồng “là điều tự nhiên trong quan hệ giữa hai nước lớn”. Ông nhấn mạnh đến “tính xây dựng và thực tế trong các cuộc đối thoại” giữa hai bên. “Điều quan trọng là thực thi chương trình nghị sự tích cực của các quan hệ Nga-Mỹ, bình thường hóa chúng, tự giải thoát chúng ta khỏi di sản tiêu cực của quá khứ và đưa quan hệ lên một tầm cao mới”. 

 

Văn hóa đối thoại mới giữa Washington và Mátxcơva đã tập trung vào các công việc cụ thể. Hồi đầu tháng Tư, Tổng thống Obama cam kết ủng hộ nỗ lực gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Nga cũng như sẽ tìm kiếm việc Mỹ thông qua Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện - điều mà Mátxcơva mong muốn từ lâu. Về phần mình, Tổng thống Medvedev đã khiến cho Tổng thống Obama hài lòng với việc cùng Mỹ đòi hỏi Iran minh bạch hóa chương trình hạt nhân và cảnh báo Triều Tiên về vụ phóng tên lửa. 

 

Tuy nhiên, Nga và Mỹ đều  tuyên bố về tiến bộ, trong khi cũng xác nhận rằng họ đang đứng trên lập trường của mình. Giới quan sát cho rằng điều này có nghĩa là những tranh chấp tồn tại có thể sắp thử thách độ bền của mối quan hệ mới được le lói ánh sáng cải thiện này.

 

Nguyễn Viết

Tổng hợp