Quân đội Trung Quốc bám theo tàu Mỹ ở eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã bám theo một tàu quân sự của Mỹ khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan - một điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung.

Quân đội Trung Quốc bám theo tàu Mỹ ở eo biển Đài Loan - 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)

Reuters dẫn thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của họ đã có chuyến đi định kỳ qua eo biển Đài Loan vào hôm 19/12 tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Chuyến đi qua eo biển Đài Loan của tàu USS Mustin thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương mở và tự do", thông cáo nêu rõ. Đây là lần thứ 12 tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ đầu năm nay.

Về phía Trung Quốc, quân đội nước này ra thông cáo cho biết, lực lượng hải quân và không quân của họ đã "bám theo và theo dõi" tàu quân sự Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh cũng chỉ trích hành động của Mỹ là "cố ý làm nóng vấn đề Đài Loan" và "làm tổn hại đến hòa bình, ổn định ở eo biển này".

Về phía Đài Loan, cơ quan phòng vệ của hòn đảo cho biết tàu chiến Mỹ di chuyển về phía nam và họ cũng theo dõi hành trình của USS Mustin, khẳng định tình hình "vẫn bình thường".

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích các thương vụ này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Đang được quan tâm