Quân đội Syria nã hỏa lực vào khủng bố ở "chảo lửa" Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả-rập Syria (SAA) dồn dập khai hỏa tên lửa và súng máy nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở khu vực vùng đệm thuộc “chảo lửa” Idlib sau khi những phần tử cực đoan quyết cố thủ không chịu rời khu vực xuống thang căng thẳng.

Quân nhân Syria trong một trận chiến (Ảnh minh họa: Sputnik)
Quân nhân Syria trong một trận chiến (Ảnh minh họa: Sputnik)

Almasdar News dẫn một nguồn tin quân sự ở thành phố Hama, Syria cho biết, lực lượng SAA ngày 30/10 đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo Idlib nhằm vào hàng loạt các vị trí và các đường giao thông hào của các phiến quân cực đoan. Đây là những đường hào được xây dựng gần đây hoặc được tiếp tục sử dụng ở khu vực vùng đệm.

Theo nguồn tin, SAA đã nhằm vào các phần tử cực đoan thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza gần thị trấn Atshan, Al-Lataminah, Morek, Al-Taman’ah, Sukeek, và Lahaya.

SAA được cho là đã sử dụng tên lửa đất đối đất hạng nặng và pháo nhằm vào các đường hào, mặt khác dùng súng máy nã đạn dồn dập vào các tay súng đang tìm cách di chuyển về phía tiền tuyến của SAA.

Trước đó, hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận lập một khu phi quân sự giữa SAA với các phiến quân ở khu vực Idlib của Syria. Vùng này có chiều rộng 15-20km. Theo thỏa thuận, tất cả vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng, các khẩu pháo sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 10/10, cũng như toàn bộ các lực lượng nổi dậy và khủng bố phải rời khỏi khu vực phi quân sự sau khi vũ khí được mang đi.

Tuy nhiên, kể từ khi thỏa thuận được ký kết, khu vực phi quân sự tại Idlib dường như vẫn chứng kiến những cuộc đụng độ giữa các bên tham chiến. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cho biết thỏa thuận về vùng đệm vẫn đang tiến hành theo kế hoạch thì thực tế quân đội Syria và lực lượng đối lập vẫn tiếp tục giao tranh.

Nguyên nhân chính là do các lực lượng đối lập và khủng bố vẫn cố thủ bên trong vùng đệm và khu vực phi quân sự, không chịu rời đi theo thỏa thuận. Các phiến quân khủng bố hiện tại đang khôi phục lực lượng, sào huyệt của chúng tại vùng đệm ở Idlib và chúng vẫn tiếp tục phát động tấn công vào các vị trí của lực lượng SAA. Bên cạnh đó, lực lượng đối lập vẫn tiếp tục triển khai thêm vũ khí hạng nặng, xe tăng, súng máy, tên lửa tới triển khai ở khu vực phi quân sự, theo nguồn tin của SAA.

Ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc tiêu diệt triệt để tàn dư của chủ nghĩa khủng bố tại Syria là một vấn đề cấp thiết và quan trọng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu những kẻ khủng bố tiếp tục phát động tấn công từ Idlib, Moscow có quyền hỗ trợ vũ trang cho quân đội Syria nhằm mang lại sự yên ổn cho khu vực.

Đức Hoàng

Theo Almasdar News

Tin liên quan