Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thị trấn Daraya

Ngày 27/8, truyền thông nước ngoài dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết quân đội chính phủ nước này đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Daraya, ​gần thủ đô Damascus.

Nhân viên Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Daraya tới trại tị nạn Herjelleh ở gần Damascus. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Nhân viên Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Daraya tới trại tị nạn Herjelleh ở gần Damascus. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nguồn tin cho hay quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Daraya và không phát hiện bất cứ tay súng phiến quân nào tại thị trấn này.

Trước đó, tất cả thường dân cùng lực lượng phiến quân đều đã rút khỏi thị trấn Daraya theo thỏa thuận đạt được hôm 26/8 giữa quân đội Syria và lực lượng phiến quân.

Theo truyền thông Syria, các tay súng phiến quân đã giao nộp toàn bộ vũ khí. Phần lớn số vũ khí này đang được vận chuyển tới tỉnh Idlib. Trước khi rút khỏi Daraya, lực lượng phiến quân cũng đã phá hủy một số tòa nhà trong thị trấn.

Hiện vẫn chưa có báo cáo chi tiết về tổng số người được sơ tán khỏi thị trấn Daraya song hãng thông tấn SANA cho hay khoảng 700 người, gồm các tay súng phiến quân cùng gia đình của mình sẽ di chuyển tới Idlib, thành trì của lực lượng phiến quân ở khu vực Tây Bắc Syria.

Trong khi đó, khoảng 4.000 thường dân sẽ được chuyển tới các khu nhà ở tại Herjalleh, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ nằm ở phía Tây thủ đô Damascus.

Việc giao lại quyền kiểm soát thị trấn Daraya được thực hiện theo thỏa thuận được ký kết hôm 26/8 giữa quân đội Syria và các lực lượng phiến quân nhằm kết thúc giao tranh kéo dài suốt bốn năm qua tại đây, đồng thời tạo điều kiện để sơ tán thường dân tới nơi an toàn.

Kể từ khi chiến sự nổ ra tại thị trấn này, chỉ có một đợt hàng cứu trợ duy nhất được chuyển tới Daraya vào tháng Sáu năm ngoái.

Trong khi đó, liên quan tới chiến dịch quân sự "Lá chắn sông Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới giữa nước này với Syria, các nguồn tin ngày 27/8 cho biết Ankara đã điều thêm sáu xe tăng vào lãnh thổ Syria. Đây được coi là hoạt động nhằm hỗ trợ các nhóm phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ trong quá trình kiểm soát thị trấn chiến lược Jabarus.

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sỹ của nước này đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong một vụ tấn công rocket nhằm vào hai xe tăng khi đang tham gia chiến dịch tấn công ở miền Bắc Syria.

Nguồn tin quân sự cho biết máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy một kho đạn ở phía Nam thị trấn biên giới Jarablus của Syria. Ngoài ra, hai chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công sáu mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và của lực lượng dân quân người Kurd tại một khu vực ở gần thị trấn Jarablus.

Cùng ngày, Tổ chức Chữ Thập đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức đợt vận chuyển hàng cứu trợ đầu tiên cho người dân thị trấn Jarablus./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/quan-doi-syria-gianh-lai-quyen-kiem-soat-thi-tran-daraya/403138.vnp