Chủ nhật, 24/09/2017 - 19:35

Quân đội Anh "khóc ròng" vì hàng loạt vũ khí bị đại hạ giá

Các khí tài quân sự như tàu, máy bay trực thăng, tàu sân bay và các phương tiện quân sự của quân đội Anh đang được bán tháo với mức giá rẻ chưa từng thấy.

Trang Daily Mail ngày 24-9 cho biết các chuyên gia quân sự nước này đang lo lắng việc bán tống bán tháo thiết bị quân sự sẽ làm giảm khả năng chiến đấu của lực lượng quân đội Anh, nhưng đây là một việc làm cấp thiết để bù đắp sự thiếu hụt khoảng 20 tỉ bảng trong tài chính quốc phòng nước này.

Những món hàng đang được rao bán hạ giá bao gồm một phi đội máy bay chở quân trị giá 175 triệu bảng Anh - đây là những chiếc máy bay Hải Quân Hoàng gia dẫn đầu trong các hoạt động cứu trợ bão gần đây của Anh, và một phi đội trực thăng của Các lực lượng đặc nhiệm.

Theo các chuyên gia trong ngành cho biết các máy bay và trực thăng quân sự này sẽ được bán với số tiền lỗ khổng lồ, danh mục các mặt hàng của Bộ quốc phòng Anh đã được gửi đến lực lường vũ trang của khắp các nước trên thế giới trong hội trợ vũ trang gần đây ở London.

Trong số đó, các máy bay Warthog đã được Anh đưa vào sử dụng từ năm 2010 và ngay lập tức gây được tiếng vang trong việc bảo toàn tính mạng lính Anh tại Afghanistan. 17 chiếc Warthog đã bị bom Taliban thổi bay nhưng không một người lính nào trong tàu thiệt mạng. Nhưng chỉ sau 7 năm, hiện tại 85 chiếc Warthog cùng hàng ngàn xe của quân đội Anh đã được bán chỉ với giá 500.000 bảng mỗi chiếc.

Danh mục "hàng hạ giá" còn có tàu sân bay trực thăng HMS Ocean - đây là chiếc tàu đã đưa những chiếc trực thăng tuần trước tới vùng Caribe để hỗ trợ công tác cứu trợ sau cơn bão Irma và Maria.


Tàu sân bay trực thăng HMS Ocean cũng bị bán tháo. Ảnh: Daily Mail

Tàu sân bay trực thăng HMS Ocean cũng bị bán tháo. Ảnh: Daily Mail

Đoàn tàu đã mang theo 650 người trong phi hành đoàn trực thăng, 60 tấn hàng cứu trợ bao gồm thiết bị xây dựng, dụng cụ vệ sinh và viên làm sạch nước.

HMS Ocean khi đưa vào hoạt động có chi phí 150 triệu bảng , được trang bị máy bay trực thăng Wildcat và Merlin Mk3. Năm 2014 tàu đã được cải tạo với chi phí lên tới 65 triệu bảng, nhưng dự kiến HMS Ocean sẽ được bán với giá 80 triệu bảng vào đầu năm tới.

Theo Daily Mail, Hải quân Hoàng gia Anh rao bán cả tàu khảo sát đại dương duy nhất HMS Scott.

HMS Scott được nâng cấp hồi năm 2015, hiện nay tàu được trang bị hệ thống sonar và thủy văn hiện đại nhất, tàu dùng để lập bản đồ đáy biển.

Tối 23-9, cựu lãnh đạo Hải quân Hoàng gia Anh West phát biểu: "Tôi vô cùng sửng sốt bởi HMS Ocean sẽ bị bán với giá hạ giá. Sự ra đi của chiếc tàu này đồng nghĩa là chúng tôi không thể thực hiện bất kỳ cuộc hành quân đổ bộ quy mô lớn nào và nó đại diện cho một sự thay đổi phi thường cho bất cứ ai mua nó. Tôi còn ngạc nhiên hơn và lo lắng hơn đến HMS Scott bởi vì nó thực hiện rất nhiều sứ mệnh hải dương thay cho tàu ngầm hạt nhân của Anh và tôi cho rằng chúng ta nhất thiết phải giữ lại con tàu này".

"Tóm lại, việc bán hàng đại hạ giá này sẽ làm thâm hụt đáng kể sức mạnh của Lực Lượng vũ trang Anh. Đây không phải chiến lược sử dụng vũ khí hiệu quả mà là vết cắt sâu vào lực lượng. Điều này đang ảnh hưởng đến chúng ta rất lớn, ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu trên đất liền, trên biển và cả trên không, nhưng dường như mọi người đều đang phủ nhận tình hình xấu như thế nào" - ông West nhận xét.

"Bộ sưu tập" của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cũng được mang ra rao bán bao gồm 50 máy bay huấn luyện Tucano T1, máy bay lượn huấn luyện phi cơ không quân và máy bay trực thăng của RAF..

Thêm vào đó RAF cũng bán 6 máy bay vận tải C-130J - những chiếc này đang được thay thế bằng những chiếc Airbus A400M. Số lượng lớn đạn dược cũng nằm trong danh sách bán hàng.

Theo số liệu mới nhất của quân đội Anh, sau khi cắt giảm quân đội xuống còn 79.407 quân lính được đào tạo chuyên sâu, sự cắt giảm này thuyết phục các nhà lãnh đạo quân đội bán 700 xe tải hỗ trợ, 100 xe chở hàng, 100 xe tuần tra được trang bị Vector, 50 chiếc Snatch Land Rovers và số lượng chưa xác định các thiết bị khác.

Bộ quốc phòng Anh bảo vệ việc bán tháo này với lý do: "Doanh thu từ việc thanh lý có thể dùng để đầu tư công nghệ tiên tiến hơn cho lực lượng vũ trang".

Theo Linh San

Người lao động