Quan chức Trung Quốc qua đời sau 30 ngày liên tục trông đê ngăn lũ lụt

(Dân trí) - Một quan chức Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã qua đời sau 30 ngày liên tục bám đê ngăn lũ lụt tại thành phố vừa bị đại dịch Covid-19.

Quan chức Trung Quốc qua đời sau 30 ngày liên tục trông đê ngăn lũ lụt - 1

Một đoạn đường chìm trong nước lũ ở Vũ Hán (Ảnh: China Daily)

China Daily ngày 15/7 đưa tin, vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 13/7 khi ông Shu Mingzhi, giám đốc trung tâm dịch vụ nước khu vực Xinchong, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, khi ông đang gia cố bờ cho một hồ. Quan chức 59 tuổi ngã bệnh ở hiện trường và sau đó tử vong vì bị xuất huyết não trong một bệnh viện.

Ông Shu trước đó đã làm việc không ngừng nghỉ trong hơn 30 ngày nhằm nỗ lực canh giữ các con đê ở Vũ Hán ngăn lũ lụt khi thành phố bước vào mùa mưa.

Vũ Hán, nơi vừa chiến đấu với đại dịch Covid-19, hiện tiếp tục phải đối diện với một “kẻ thù” khác - lũ lụt. Nước sông Dương Tử đoạn chảy qua Vũ Hán đã tăng và người dân địa phương liên tục canh phòng các tuyến sông trong bối cảnh mực nước được dự đoán vẫn sẽ vượt qua mức cảnh báo trong ít nhất 10 ngày tới.

Sau khi ở trong nhà vì bị phong tỏa ngăn dịch Covid-19 từ đầu năm, người dân Vũ Hán lúc này đã phân chia nhiệm vụ canh đê mọi lúc, mọi nơi để bảo vệ thành phố hơn 10 triệu dân. Vũ Hán điều động 30.000 người tuần tra mỗi ngày.

Wang Han, một người dân được giải cứu trong trận lụt năm 1998 ở Vũ Hán, là một trong số những người tích cực tham gia hộ đê. Năm 1998, Vũ Hán bị tàn phá nghiêm trọng bởi lũ trên sông Dương Tử. Hàng nghìn người thiệt mạng và 14 triệu người mất nhà ở dọc lưu vực Dương Tử.

Wang nói cô vẫn nhớ rất rõ khoảnh khắc cô được giải cứu từ nước lũ khi mới 8 tuổi. Giờ cô đang là nhân viên cộng đồng và tích cực tham gia chống lũ.

Wang đi bọ dọc các đoạn đê mỗi ngày để đo lượng nước và tìm điểm rò rỉ. “Tuần trước, mực nước vào khoảng 27 mét nhưng nay đã vượt qua 28 mét”, Wang cho hay.

Đại diện Ủy ban tài nguyên nước Trường Giang (tên khác của Dương Tử) cho biết nếu không có trận lũ lớn nào ở thượng nguồn thì mực nước trên sông Trường Giang đoạn chảy qua Vũ Hán có thể sẽ rút xuống dưới mốc 27,3 mét vào ngày 23/7.

Chính quyền thành phố cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất và đảm bảo các biện pháp cần thiết để ngăn thảm họa tự nhiên như năm 1998 xảy ra, khi mực nước trên sông Dương Tử chạy qua Vũ Hán đạt mốc 29,4 mét.

Đức Hoàng

Theo China Daily

Tin liên quan
Đang được quan tâm