Thứ tư, 16/09/2020 - 21:36

Mỹ có thể sắp bán 7 hệ thống vũ khí lớn cho Đài Loan

Dân trí

Mỹ có kế hoạch bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan trong đó có các tên lửa hành trình, máy bay không người lái, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ có thể sắp bán 7 hệ thống vũ khí lớn cho Đài Loan - 1
Đài Loan phóng thử tên lửa trong một cuộc diễn tập quân sự. (Ảnh: CNA)

Reuters dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết, các lô vũ khí này được sản xuất bởi các tập đoàn Lockheed Martin Co, Boeing và General Atomics của Mỹ và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục xuất khẩu. Các hợp đồng dự kiến được thông báo lên quốc hội Mỹ trong vài tuần tới.

Trong khi đó, theo một nguồn tin trong ngành, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ báo cáo về hợp đồng lên Tổng thống Donald Trump trong tuần này. Một vài hợp đồng trong số đó đã được Đài Loan đề nghị cách đây hơn 1 năm nhưng phải đến tận nay mới bắt đầu quá trình phê chuẩn.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên. Về phía Đài Loan, cơ quan phòng vệ của hòn đảo nói rằng, gói hợp đồng vũ khí trên chỉ là “đồn đoán của truyền thông”.

Theo đuổi cùng một lúc 7 hợp đồng vũ khí với Đài Loan là động thái hiếm hoi của Mỹ và được cho là nhằm gây sức ép lên Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump đã có những chính sách cứng rắn với Bắc Kinh trong năm nay, thương vụ nếu được xác nhận có thể khiến quan hệ hai bên căng thẳng hơn nữa.

Mỹ cũng giống như hầu hết quốc gia khác chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Minh Phương
Theo Reuters