1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc "bắt nạt, không tuân thủ luật pháp"

Thành Đạt

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho rằng các hành động gần đây của Trung Quốc trên thế giới không thể hiện quốc gia này là một thành viên có trách nhiệm.

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc bắt nạt, không tuân thủ luật pháp - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á David Stilwell (Ảnh: AFP)

Trong báo cáo chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á David Stilwell ngày 17/9 nói rằng Washington không yêu cầu các nước khác phải chọn bên, mà họ phải đứng lên chống lại các hành động bành trướng của Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích kinh tế của chính mình.

Ông Stilwell cũng cho biết việc Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc không nhất thiết phải dẫn tới xung đột. Thay vào đó, Washington muốn hợp tác với Bắc Kinh trong những vấn đề có lợi ích chung, chẳng hạn vấn đề Triều Tiên.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, những tháng vừa qua là “những ví dụ đặc biệt nghiêm trọng về hành động của Bắc Kinh”, bao gồm xung đột ở biên giới với Ấn Độ, cũng như các động thái leo thang căng thẳng ở Biển Đông, xung quanh Đài Loan và ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Ông Stilwell cũng đề cập tới cáo buộc Trung Quốc muốn can thiệp nền văn hóa Mông Cổ và Tây Tạng, sử dụng lao động cưỡng ép ở Tân Cương, hay thông qua luật an ninh quốc gia cứng rắn với Hong Kong.

“Đây không phải là những hành động của một thành viên có trách nhiệm của thế giới, mà là một nước bắt nạt, không tuân thủ luật pháp”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa đưa ra phản hồi về bình luận của ông Stilwell. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Những bình luận của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng cường chỉ trích, trừng phạt và có nhiều động thái khác chống lại Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11.

Trung Quốc đã trở thành chủ đề chính về chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm nay. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ ngày 17/9 đã thông báo kế hoạch nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc, công bố dự luật nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh của Mỹ và xem xét lại quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, Philip Reeker, cũng đưa ra nhận định tại phiên điều trần của Thượng viện rằng, châu Âu đã trở thành mặt trận trung tâm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Nga vẫn là mối đe dọa quân sự chủ yếu tại khu vực này.

Mỹ đang nỗ lực để tổ chức một cuộc họp cấp cao với Liên minh châu Âu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới để khởi động một cuộc đối thoại về Trung Quốc.

Ông Stilwell cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác với Đài Loan, tiếp tục cung cấp vũ khí cho hòn đảo. Mỹ được cho là đang lên kế hoạch bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, trong đó có các tên lửa hành trình, máy bay không người lái. Tuy nhiên, ông Stilwell nhấn mạnh Washington vẫn tiếp tục duy trì cam kết với nguyên tắc "Một Trung Quốc", công nhận quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm qua tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết liên quan tới chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Loan trong tuần này.