Quân chính phủ Ukraine “đồng loạt buông súng” rút khỏi Debaltseve

(Dân trí) - Giới chức Ukraine tại Đông Ukraine thừa nhận một số binh sỹ nước này đã rút khỏi thị trấn Debaltseve sáng 18/2. Trong khi đó, phe ly khai khẳng định lực lượng Kiev đã “đồng loạt buông súng”.

Một binh sỹ ly khai đi qua nhiều xe tăng bị phá hủy tại Donetsk (Ảnh: Tass)
Một binh sỹ ly khai đi qua nhiều xe tăng bị phá hủy tại Donetsk (Ảnh: Tass)

Thông tin được phó cảnh sát trưởng vùng Donbass Ilya Kiva khẳng định với hãng tin AFP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Chúng tôi đang di tản một số đơn vị”, Ilya Kiva nói. “Tuy nhiên các cuộc tấn công toàn diện đang tiếp diễn trên đường phố, và cũng đã có một trận chiến nhỏ của xe tăng”. Vị quan chức này đồng thời khẳng định điều quan trọng lúc này là lực lượng tăng viện được điều tới Debaltseve.

Một nghị sỹ quốc hội Ukraine, người đồng thời lãnh đạo một tiểu đoàn tình nguyện thân Kiev cũng khẳng định các lựcl ượng quân đội chính phủ đang rút khỏi thị trấn đầu mối giao thông này.

“Việc rút binh sỹ khỏi Debaltseve đang được thực hiện theo một kế hoạch từ trước một cách có tổ chức”, RIA Novosti dẫn lời ông Semen Semenchenko cho biết.

Theo tờ Telegraph của Anh, các lực lượng Kiev bắt đầu rút đi từ khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương ngày 18/2 sau khi nhận được lệnh từ cấp trên. Người phát ngôn quân đội Ukraine đến nay chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin này, nhưng cho biết “phải đợi một thông cáo từ bộ tổng tham mưu”.

Theo truyền hình địa phương, nhiều binh sỹ Ukraine rút lui mà không có xe cơ giới hỗ trợ. Họ hành quân trên đường cao tốc Artemivsk, vốn được biết đến là “con đường sống” cho các đơn vị lính chính phủ bị bao vây tại Debaltseve.

Phóng viên hãng thông tấn AP trên đường tới thị trấn Artemivsk do quân chính phủ kiểm soát đã thấy hàng chục binh sỹ Ukraine rút lui mang theo vũ khí từ Debaltseve. Người phủ đầy bụi bẩn và trông mỏi mệt, một số người ngồi xe tải tới Artemivsk, trong khi một số khác với vẻ mặt buồn bã, râu không được cạo đang hành quân.

Tức giận vì không được tăng viện, một số người cho biết họ phải rút lui và đi bộ suốt cả ngày. “Chúng tôi rất mừng vì ở đây”, một binh sỹ nói. “Chúng tôi đã cầu nguyện suốt và cả trăm lần nói lời vĩnh biệt cuộc sống”. Người này cho biết đã nhiều ngày không thể nhận thực phẩm vì bị phe ly khai nã pháo.

Một binh sỹ khác có tên Nikolai thì cho biết thậm chí không rõ liệu mình đang rút lui hay chỉ là được đưa khỏi Debaltseve để thay thế bằng lực lượng khác. “Tôi không biết, các chỉ huy không nói cho chúng tôi biết là đang rút lui hay thay thế lực lượng. Họ chỉ bảo chúng tôi đổi vị trí do đơn vị của chúng tôi đã ở đó trong thời gian dài và chịu nhiều tổn thất”.

Trong chia sẻ trên Facebook, Semenchenko tỏ ra thất vọng khi các lực lượng chính phủ đã không thể mở lại tuyến đường chính thoát khỏi Debaltseve để hỗ trợ việc rút quân.

“Tất cả những chuyện cổ tích về Logovino hóa ra vẫn chỉ là chuyện cổ tích – quả bí ngô không thể hóa thành cỗ xe ngựa. Chúng tôi không kiểm soát tuyến đường Debaltseve-Artemivlsk một cách chính xác là bởi Logvinovo”, vị sỹ quan nói với ý nhắc tới tuyên bố chính thức của quân đội rằng đã tái chiếm được một ngôi làng then chốt kiểm soát tuyến đường.

“Các tuyến đường khác đang do Vệ binh quốc gia, tiểu đoàn Donbass và các lực lượng vũ trang kiểm soát. Quân địch đang cố tìm cách chặt đứt các tuyến đường này hòng cản trở việc rút quân”.

Trong khi đó một lãnh đạo chính quyền phe ly khai tại Donetsk tuyên bố binh sỹ Ukraine đã “đồng loạt hạ vũ khí”.

“Tại Debaltseve, binh sỹ các lực lượng vũ trang Ukraine đang hạ vũ khí hàng loạt”, Maxim Leschenko nói. “Số lượng những người này ước tính khoảng vài trăm”.

Trong ngày 17/2, người phát ngôn của quân đội nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong Eduard Basurin khẳng định với các phóng viên rằng khoảng 5000 binh sỹ Ukraine bị bao vây tại Debaltseve. Nhưng họ sẵn sàng để các binh sỹ chính phủ về với gia đình nếu những người này buông súng.

Xem clip


Thanh Tùng
Tổng hợp


Đang được quan tâm