Thứ bảy, 01/03/2014 - 21:25

Putin đề nghị quốc hội Nga cho phép triển khai quân ở Ukraine

Dân trí

Tổng thống Nga Putin hôm nay 1/3 đã đệ yêu cầu lên Thượng viện Nga, đề nghị phê chuẩn việc sử dụng lính Nga ở Ukraine. Trong khi đó Ukraine cáo buộc Nga đã đưa thêm 6.000 quân vào Crimea.


Putin đề nghị quốc hội Nga cho phép sử dụng binh sỹ ở Ukraine

Những binh lính không rõ danh tính đang kiểm soát nhiều trụ sở quan trọng ở Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine.

“Liên quan đến tình hình bất thường ở Ukraine và mối đe dọa đối với công dân Nga…tôi đã đệ trình Hội đồng Liên bang đề nghị cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình chính trị ở nước này trở lại bình thường”, Điện Kremlin dẫn lời ông Putin cho biết.

Thượng viện Nga đã triệu tập một phiên họp bất thường vào ngày hôm nay 1/3, nhằm thảo luận về yêu cầu của ông Putin. Phái viên của ông Putin, ông Grigory Karasin, dự kiến trình bày trước Thượng viện về việc cần thiết phải sử dụng lính Nga ở Ukraine.

Thông tin về yêu cầu của ông Putinn được đưa ra sau khi Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine kêu gọi sự giúp đỡ của ông Putin để lập lại hòa bình tại khu vực này. Kremlin ngay sau đó đã “đáp lời” yêu cầu và cam kết sẽ giúp phục hồi lại sự yên bình ở điểm nóng Crimea, bất chấp cảnh báo phải “trả giá” của Washington.

Ông Putin cũng cho biết Nga cần phải bảo vệ quân nhân ở Hạm đội Hắc Hải đang đóng tại bán đảo Crimea của Ukraine “theo đúng hiệp ước quốc tế”.

Đề nghị triển khai quân ở Ukraine của ông Putin được đưa ra dựa trên cơ sở điểm “G” của phần đầu điều 102 Hiến pháp Nga, cho phép sử dụng binh sỹ Nga bên ngoài biên giới đất nước.

Ngoài ra không có thông tin chi tiết thêm về tuyên bố của Kremlin và ông Putin chưa phát biểu trước công chúng về tình hình Ukraine kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất vào tuần trước.

Động thái của ông Putin được thực hiện sau khi lãnh đạo của cả thượng và hạ viện Nga vào ngày hôm nay kêu gọi ông có biện pháp đối với tình hình ở Ukraine và đặc biệt là ở bán đảo Crimea, nơi đa phần người dân ủng hộ thân Nga.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko trước đó cho biết có khả năng Nga “gửi một lượng giới hạn quân để đảm bảo an ninh Hạm đội Hắc Hải và công dân Nga”.

Trong khi đó, chủ tịch Duma Quốc gia Nga, tức Hạ viện, ông Sergei Naryshkin, nhân danh tất cả các nghị sỹ, đã đọc bản yêu cầu ông Putin dùng “mọi khả năng” để phục hồi sự ổn định ở Crimea.

6.000 lính Nga đã được đưa vào Crimea?

Trong khi đó, chính quyền mới ở Kiev, Ukraine, hôm nay cáo buộc Nga đã phái thêm hàng ngàn binh sỹ tới Kremlin.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh cho biết trong cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ mới rằng các lực lượng vũ trang Nga đã phái 30 xe bọc thép chở quân và thêm 6.000 binh sỹ vào Crimea, trong động thái giúp chiến binh ủng hộ Kremlin ở khu vực giành thêm độc lập khỏi các lãnh đạo ủng hộ thân châu Âu ở Kiev.

Ông Tenyukh cáo buộc Nga bắt đầu phái quân tới Crimea từ ngày thứ sáu “mà không cảnh báo và không có sự cho phép của Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho rằng hàng chục binh lính vũ trang ủng hộ thân Nga đã tuần tra bên ngoài tòa nhà quốc hội tại thủ phủ Simferopol của Crimea. Những binh lính tương tự đã chiếm các tòa nhà chính quyền vào ngày thứ năm và chiếm quyền kiểm soát sân bay ở Simferopol cũng như một căn cứ quân sự gần đó vào ngày thứ sáu.

Lính biên phòng Ukraine cũng cáo buộc khoảng 300 nam giới có vũ trang trang “tận răng” đã tìm cách chiếm trụ sở chính của cơ quan này ở thành phố cảng Sevastopol của Crimea, theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Bán đảo nằm bên bờ Biển Đen này, là nhà của Hạm đội Hắc Hải Nga, với phần đa là người dân tộc Nga, đã bị chia cắt hoàn toàn với phần còn lại của Ukraine.

Sân bay quốc tế ở Simferopol đã không hoạt động từ cuối ngày thứ sáu và binh lính được trang bị súng trường không rõ danh tính đã lập một trạm kiểm soát tại đầu đường cao tốc chính của Crimea.

Theo AFP, khu vực như đang ở ngưỡng cửa của một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh Lạnh giữa phương Tây và Nga.

Vũ Quý

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất