Thứ ba, 26/06/2012 - 12:04

Putin công du Trung Đông lần đầu tiên sau 7 năm

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuội hội đàm với giới lãnh đạo Israel về cuộc khủng hoảng tại Syria, chương trình hạt nhân của Iran và hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông quan trọng.

 
Ông Putin trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu.

Ông Putin trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu.

Đây là chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của ông Puitn, nhằm thúc đẩy sự hiện diện ngoại giao của Nga.

Israel và Nga có quan hệ văn hoá chặt chẽ, với việc Israel là nơi sinh sống của hơn 1 triệu người di cư từ Liên Xô cũ. Nhưng quan hệ chính trị giữa 2 nước thường xuyên trong tình trạng căng thẳng.

Trong cuộc đàm hôm qua, Tổng thống Israel Shimon Peres đã kêu gọi ông Putin trợ giúp để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, có thể được sử dụng để chống lại Israel.

Ông Putin đã tránh chỉ trích trực tiếp Iran, vốn mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc rằng nước này có ý định phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng nói rằng các lợi ích quốc gia của Nga bao gồm việc duy trì hoà bình và sự ổn định tại Trung Đông.

Về vấn đề kinh tế, Nga và Israel sẽ hợp tác cùng nhau về các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, dược phẩm và công nghiệp vũ trụ, ông Putin cho biết sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Nga có thể mở một trạm cho hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của nước này tại Israel vào năm 2013, Vladimir Popovkin, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ liên bang Nga, cho hay khi tháp tùng Tổng thống Nga trong chuyến thăm Trung Đông.

Ông Putin đã hối thúc nối lại các cuộc đàm phán về xung đột Ả-rập-Israel, nói rằng đó là cách duy nhất để giải quyết thế bế tắc kéo dài hàng thập niên.

Tổng thống Nga cho biết ông cũng thảo luận cuộc xung đột tại Syria với Thủ tướng Netanyahu.

Vào hôm nay, ông Putin sẽ tới vùng lãnh thổ Palestine và gặp Tổng thống Mahmoud Abbas tại thị trấn Bethlehem ở Bờ Tây.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga sẽ tới Jordan, nơi ông gặp gỡ Quốc vương Abdullah.

An Bình
Theo Ria