Putin cảnh báo ra “đòn” khí đốt với Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Putin ngày 9/4 đã cảnh báo Nga có thể sẽ yêu cầu Ukraine trả tiền trước cho khí đốt mua của nước này nếu Ukraine không chịu ngồi vào bàn đàm phán về những khoản nợ trước đó.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp chính phủ ngày 9/4.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp chính phủ ngày 9/4.

Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga “Gazprom sẽ chỉ chuyển khí đốt theo lượng mà phía Ukraine đã trả trước một tháng”, theo điều khoản mua bán đã được thay đổi. Thông tin được ông Putin đưa ra tại một cuộc họp chính phủ và được truyền thông Nga đăng tải. “Họ sẽ được nhận lượng khí đốt bằng lượng tiền họ đã trả”, lãnh đạo Nga tuyên bố.

Nga cho biết Ukraine nợ nước này 2,2 tỷ USD tiền khí đốt và Gazprom tuần trước yêu cầu Ukraine “có biện pháp khẩn” để giải quyết khoản nợ.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định tình hình “rất nghiêm trọng” và kêu gọi chính phủ đổi sang hệ thống thanh khoản trước.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng Nga hiện sẽ phải kiềm chế làm như vậy, do kinh tế Ukraine đang rất khó khăn và Nga đang tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu.

Vào đầu tháng này, Gazprom tuyên bố họ sẽ nâng giá xuất khẩu khí đốt cho Ukraine lên 81%, hủy giá ưu đãi trước kia, trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai nước tăng cao. Ukraine giờ đây phải trả 485 USD thay vì 268,5 USD cho 1.000m3 khí đốt, giá cao nhất so với các khách hàng ở châu Âu của Gazprom.

Kiev cho rằng Nga đang trừng phạt họ vì nghiêng theo phương Tây và tuyên bố sẽ kiện Nga ra tòa.

Putin: Phương Tây không hỗ trợ Ukraine “một xu lẻ nào”

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ, ông Putin cho biết thêm Nga không ở vị trí phải hỗ trợ nền kinh tế ốm yếu của Ukraine vô hạn định. “Thật kỳ lạ. Như chúng ta biết, các đối tác của chúng ta ở châu Âu công nhận sự hợp pháp của giới chức hiện nay của Kiev nhưng không làm gì để hỗ trợ Ukraine. Không một đô la hay một xu lẻ nào.

Liên bang Nga không công nhận sự hợp pháp của giới chức ở Kiev nhưng vẫn hỗ trợ kinh tế cho Ukraine và hỗ trợ với số lượng hàng trăm triệu cùng hàng tỷ đô la”, ông Putin cho hay.

“Tất nhiên điều này sẽ không tồn tại mãi mãi”.

Kêu gọi Kiev đàm phán

Ông Putin cũng bày tỏ hi vọng Kiev sẽ không có những bước đi để sau này không thể sửa chữa được và nỗ lực ngoại giao của Nga sẽ thành công.

“Tôi hi vọng giới chức lâm thời sẽ không làm gì mà sau này không thể sửa chữa được”, ông nói và bày tỏ hi vọng những nỗ lực làm dịu căng thẳng qua đối thoại của Nga sẽ có kết quả “tích cực”.

Giới chức Nga trước đó đã cảnh báo giới chức Ukraine chớ có dùng vũ lực chống lại những người biểu tình ủng hộ thân Nga chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine và lo ngại Ukraine có thể tiến gần hơn tới EU cũng như NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavro đang dự kiến gặp nhau vào tuần tới ở châu Âu nhằm thảo luận các bước chuẩn bị cho khả năng tổ chức một cuộc đàm phán 4 bên với Ukraine và các nhà ngoại giao EU. Nga khẳng định đại diện từ các vùng nói tiếng Nga của Ukraine phải được tham dự trong mọi cuộc thương thảo.

Vũ Quý
Tổng hợp

Đang được quan tâm