1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine ra tối hậu thư cho phe biểu tình ở miền đông

(Dân trí) - Bộ trưởng nội vụ Ukraine hôm nay 9/4 đã cảnh báo những người biểu tình thân Nga đang chiếm các tòa nhà chính quyền tại các thành phố ở miền đông rằng hãy tham gia đàm phán để tìm ra một giải pháp chính trị, nếu không sẽ đối mặt với vũ lực.

Tòa nhà chính quyền tại thành phố Luhansk bị phe biểu tình bao vây.
Tòa nhà chính quyền tại thành phố Luhansk bị phe biểu tình bao vây.

Bộ trưởng Arsen Avakov tuyên bố tình hình phải được giải quyết bằng "đàm phán hoặc vũ lực" trong vòng 48 giờ

Phát biểu trước báo giới, ông Avakov nói "một chiến dịch chống khủng bố" đang diễn ra tại các thành phố Luhansk, Donetsk and Kharkiv và sẽ kết thúc trong vòng 2 ngày tới.

"Có 2 phương án: đàm phán và vũ lực", ông Avakov nói.

"Đối với những người muốn đối thoại, chúng tôi đề xuất các cuộc đàm phán và một giải pháp chính trị. Với nhóm thiểu số muốn xung đột, họ sẽ nhận được câu trả lời bằng vũ lực từ giới chức Ukraine", Bộ trưởng Avakov tuyên bố.

Hôm 7/4, những người biểu tình ủng hộ thân Nga đã chiếm các tòa nhà chính quyền ở 3 thành phố Luhansk, Donetsk and Kharkiv. Thậm chí những người biểu tình ở Donetsk và Kharkiv còn tuyên bố thành lập nước nhà nước độc lập, ly khai khỏi Ukraine. Họ cũng kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine vào ngày 11/5.

Ngay trước khi ông Avakov đưa ra tuyên bố trên, cơ quan an ninh của Ukraine cho biết 56 người bị bắt giữ kể từ hôm 6/4 bên trong một tòa nhà an ninh quốc gia tại thành phố Luhansk đã được phóng thích sau 2 vòng đàm phán với các chính trị gia địa phương.

Hôm qua, cơ quan an ninh Ukraine cho biết lực lượng biểu tình có vũ trang và đang bắt giữ 60 người. Hiện chưa rõ chính xác còn bao nhiều người bên trong tòa nhà.

Trong một cuộc tuần hành bên ngoài tòa nhà vào đêm qua, các đại diện của phe biểu tình đã lên giới lãnh đạo lâm thời tại Kiev và nhắc lại yêu cầu về một cuộc trưng cầu dân ý để tìm kiếm vị thế tự trị lớn hơn cho khu vực.

Giới chức Ukraine ngày 8/4 cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền tại ở thành phố Kharkiv, nhưng những người biểu tình vẫn kiểm soát tòa nhà chính quyền ở Donetsk.

Mátxcơva đã cảnh báo Ukraine rằng việc sử dụng vũ lực để chấm dứt các cuộc biểu tình có thể dẫn tới nội chiến.

Ukraine và các đồng minh đã cáo buộc Mátxcơva kích động tình trạng bất ổn tại khu vực phía đông Ukraine, vốn có nhiều người nói tiếng Nga sinh sống, nhằm tạo đà cho khả năng chiếm đóng thêm nhiều lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

Xem video người biểu tình phong tỏa tòa nhà chính quyền ở thành phố Donetsk:


An Bình
Theo BBC