Putin bất ngờ cải tổ lực lượng an ninh liên bang Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 đã ban hành sắc lệnh thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ với tuyên bố nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố và các tổ chức tội phạm.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Viktor Zolotov - người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia Nga. (Ảnh: DPA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Viktor Zolotov - người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia Nga. (Ảnh: DPA)

Phát biểu trong cuộc họp an ninh tại Điện Kremlin hôm qua, Tổng thống Nga Putin cho biết: "Chúng tôi quyết định thiết lập một cơ chế điều hành liên bang mới trong Bộ Nội vụ có tên gọi Vệ binh Quốc gia". Ông Putin nhấn mạnh, việc thành lập Vệ binh Quốc gia Nga là nhằm đối phó với các hoạt động khủng bố và tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy.

Ông Putin cho biết thêm, Vệ binh Quốc gia Nga sẽ được lập ra trên cở sở sáp nhập giữa lực lượng đặc nhiệm SWAT, cảnh sát chống bạo động cũng như lực lượng chống khủng bố, tội phạm thuộc Bộ Nội vụ. Được biết, Vệ binh Quốc gia Nga sẽ do chỉ huy binh sĩ Bộ Nội vụ Viktor Zolotov đứng đầu. Ông Zolotov có nghĩa vụ báo cáo trực tiếp lên Tổng thống Putin thay vì qua Bộ trưởng Nội vụ Nga.

Những thông tin trên được đưa ra trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin với Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Tư lệnh lực lượng trực thuộc Bộ Nội vụ Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan Phòng chống ma túy Liên bang (FSKN) Viktor Ivanov, và Phó Giám đốc Cơ quan Di trú Liên bang (FMS) Ekaterina Egorova.

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc thành lập Vệ binh Quốc gia Nga là nhằm tạo ra một cơ cấu an ninh hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cho rằng, động thái này của ông Putin là nhằm củng cố an ninh trước thềm cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 9 tới. Hồi tháng 2, ông Putin từng cảnh báo các thế lực bên ngoài đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Nga. Ông Putin nhấn mạnh, bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây ảnh hưởng đến tiến trình chính trị của Nga từ các thế lực bên ngoài đều phải được coi là mối đe dọa trực tiếp đến chủ quyền đất nước.

Minh Phương

Tổng hợp