Phương thức liên lạc bí mật của IS

Trung tâm Chiến đấu chống Khủng bố tại West Point (Mỹ) đang truy tìm một tài liệu 34 trang do hãng bảo mật Cyberkov của Kuwait viết ra, nhằm hướng dẫn các nhà hoạt động và phóng viên bảo vệ danh tính cũng như nguồn tin của họ.

Không rõ bằng cách nào, IS đã chiếm được tài liệu này và xào nấu chúng thành sách hướng dẫn cho tân binh cách giữ bí mật vị trí cũng như phương thức liên lạc của mình. Trong khi đó, các nhà điều tra khủng bố tại ITALIA mới đây đã tiết lộ về kế hoạch theo dõi những đoạn hội thoại của người dùng qua máy chơi game PlayStation 4. 


Khủng bố IS đã trao đổi với nhau qua PS4?

Khủng bố IS đã trao đổi với nhau qua PS4?

“Tán gẫu” qua máy chơi game PlayStation 4

Sau vụ tấn công khủng bố đêm 13-11 tại Thủ đô Paris, các quốc gia láng giềng của Pháp trong đó có Bỉ cũng bị đặt trong tình trạng báo động. Cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một nghi can khủng bố đầu tiên tại Thủ đô Brussel và tịch thu một máy chơi game PlayStation 4, công cụ được cảnh sát tin rằng được sử dụng để những kẻ khủng bố liên hệ với nhau và lên kế hoạch tấn công. Bộ trưởng Nội vụ Bỉ - Jan Jambon cho biết thông tin liên lạc giữa những người dùng của các loại máy chơi game như PlayStation 4 là gần như không thể kiểm soát, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những kẻ muốn lên kế hoạch cho một cuộc tấn công tàn bạo.

“Việc giao tiếp khó khăn nhất giữa các phần tử khủng bố được tiến hành thông qua máy chơi game PlayStation 4”, ông Jambon đưa ra nhận định ít ngày sau vụ tấn công ở Paris. “Điều này rất, rất khó cho các cơ quan tình báo của chúng ta để giải mã các thông tin liên lạc được thực hiện thông qua PlayStation 4”.

Khi thế hệ máy chơi mới PS4 được đưa ra, đã có những lo ngại rằng hệ thống bảo mật của nó rất kém. PlayStation Network (PSN) là mạng kết nối phổ biến trên các máy chơi game PlayStation. Chúng sử dụng phương thức trao đổi dữ liệu ngang hàng (Peer-to-Peer) và được mã hóa, thay vì có một máy chủ trung gian như các dịch vụ liên lạc hay mạng xã hội Facebook, Twitter. Ngoài ra, các tài khoản trên mạng chơi game như PSN đều có thể ẩn danh, che giấu thông tin khi liên lạc. Trong khi, người sử dụng vẫn có thể gửi tin nhắn văn bản hoặc trò chuyện âm thanh như các phương thức truyền thống. Hiện vẫn chưa rõ những kẻ khủng bố đã sử dụng cách thức liên lạc cụ thể nào trên máy chơi game PlayStation 4 để lên kế hoạch về vụ tấn công tại Paris, bởi lẽ có khá nhiều cách để thực hiện điều này.

“Internet cung cấp cho người dùng quá nhiều cơ hội để trao đổi thông tin. Các nhà điều tra chống khủng bố đã ghi nhận máy chơi game PlayStation là một trong số những công cụ được các thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng để liên lạc. Vì vậy, chúng tôi cần theo dõi nó” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Italia Andrea Orlando nói. Được biết, cơ quan an ninh Italia đã chi hơn 150 triệu Euro để tăng cường hệ thống giám sát khủng bố. Các ứng dụng mới sẽ được sử dụng để kiểm soát, ngăn chặn các phương thức liên lạc của các phần tử khủng bố qua Internet.

IS khuyến khích liên lạc qua iMessage?

Trong vài ngày gần đây lại có nguồn tin cho rằng những kẻ khủng bố đã sử dụng ĐTDĐ và nhắn tin SMS cho nhau mà chẳng buồn mã hóa nội dung. Mới đây, một tài liệu đã được Trung tâm Chiến đấu chống khủng bố tại West Point phát hiện và có vẻ như IS sẽ phát tài liệu hướng dẫn này cho các tân binh mới tuyển, dù nội dung gốc là do Hãng Bảo mật Cyberkov của Kuwait viết ra.

Mục đích ban đầu của Cyberkov là hướng dẫn các nhà hoạt động và phóng viên bảo vệ danh tính cũng như nguồn tin của họ, nhưng không rõ bằng cách nào, IS đã chiếm được tài liệu này và xào nấu chúng thành sách hướng dẫn cho tân binh cách giữ bí mật vị trí cũng như phương thức liên lạc của mình. Bên trong cuốn tài liệu cũng khuyến khích sử dụng một số ứng dụng nhắn tin cụ thể, đồng thời hướng dẫn độc giả tránh xa các ứng dụng kiểu như Facebook vì việc liên lạc thông qua mạng xã hội này có thể bị nghe lén và can thiệp. Cũng nằm trong danh sách “Phải tránh xa” là Dropbox, với lý do dịch vụ lưu trữ đám mây này có thể liên đới đến chính trị.

Đáng chú ý, trong số các ứng dụng được IS khuyên dùng có cả iMessage của Apple. Dịch vụ này được cho là không thể bị xâm nhập. Ngoài ra, IS cũng khuyến khích sử dụng Telegram hoặc Sicher. Cả hai đều không có trụ sở chính đặt tại Mỹ. Tân binh cũng được hướng dẫn tắt GPS trên mọi thiết bị thông minh đang dùng.

Theo Thúy Hằng

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm