1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phụ tá thân cận của ông Tập Cận Bình làm tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Thanh Thành

(Dân trí) - Việc Bắc Kinh chọn ông Tần Cương, nhà ngoại giao thường phản đối mạnh mẽ những chỉ trích của phương Tây, cho thấy Bắc Kinh chọn cách tiếp cận cứng rắn hơn trong quan hệ với Washington.

Phụ tá thân cận của ông Tập Cận Bình làm tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - 1

Ông Tần Cương (trái) tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) trong chuyến tham quan nhà máy Boeing ở Everett, Washington, Mỹ vào năm 2015 (Ảnh: New York Times).

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương, 55 tuổi, ngày 28/7 đã đến thủ đô Washington nhậm chức và có những tuyên bố lạc quan về mối quan hệ song phương.

"Tôi tin rằng, cánh cửa quan hệ Trung - Mỹ, vốn đã mở sẽ không thể và không nên đóng lại", Reuters dẫn lời ông Tần Cương nói. Cũng theo vị tân đại sứ này, mối quan hệ Trung - Mỹ đã bước sang thời điểm quan trọng mới, không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà còn cả những cơ hội và tiềm năng to lớn.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng mối quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục tiến lên "bất chấp những khúc quanh", và nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden. "Tôi cầu chúc nước Mỹ sớm chiến thắng đại dịch", ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo New York Times, tương lai quan hệ Trung - Mỹ sẽ đối mặt với nhiều sóng gió trong thời gian tới. Việc Bắc Kinh chọn ông Tần Cương, một nhà ngoại giao thường phản đối mạnh mẽ những lời chỉ trích của phương Tây nhằm vào Trung Quốc, cho thấy Bắc Kinh muốn một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Washington.

Không giống gần như tất cả các đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ từ những năm 1980, ông Tần Cương là người không có kinh nghiệm trực tiếp về các vấn đề liên quan đến Mỹ và ông cũng chưa từng được cử giữ một chức vụ tại Mỹ.

Nhưng với tư cách là người đứng đầu văn phòng thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và sau đó là Trưởng ban nghi thức, và Thứ trưởng Ngoại giao, ông Tần Cương được biết đến là phụ tá đáng tin cậy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, từng đồng hành cùng ông Tập Cận Bình trong các chuyến công du nước ngoài.

Ông Tần Cương cũng nổi tiếng là một nhà ngoại giao thường lên tiếng phản đối mạnh mẽ chỉ trích của phương Tây nhằm vào Bắc Kinh. Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ vào năm 2015, ông Tần Cương đã "sẵn sàng tự vệ khi cần thiết", Ryan Hass, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người từng là giám đốc phụ trách Trung Quốc tại Quốc hội Mỹ, cho biết.

"Ông Tần Cương rất chú ý đến cách khắc họa hình ảnh nhà lãnh đạo của mình trước công chúng trong nước và trước các nước", chuyên gia Ryan Hass nhận định.

Trong vai trò mới của mình, ông Tần Cương có nhiệm vụ quan trọng và khó khăn: tái định hình mối quan hệ của Trung Quốc với Mỹ, vốn đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Và theo các chuyên gia, ông Tần Cương rất có thể sẽ truyền đạt thông điệp quan trọng đến Washington rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình mong đợi Trung Quốc được đối xử như một cường quốc.

Trong khi đó, vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị bỏ trống kể từ tháng 10 năm ngoái, khi ông Terry Branstad từ chức để giúp đỡ chiến dịch tái tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, người sau đó thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Trong bối cảnh nhiều chức vụ đại sứ Mỹ tại các nước đồng minh vẫn trống, Tổng thống Biden vẫn chưa đề cử người thay thế ông Terry Branstad. Cựu đại sứ Mỹ tại NATO Nicholas Burns được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.