1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Bà Jill Biden và chồng, Phó tổng thống Joe Biden (Ảnh:
Bà Jill Biden và chồng, Phó tổng thống Joe Biden (Ảnh: orlando-politics)

Trong thông báo ngày 17/7, Nhà Trắng cho biết bà Jill Biden, phu nhân của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ tới Hàn Quốc trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến thăm 4 nước châu Á.

Sau Hàn Quốc, Đệ nhị phu nhân Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7, trước khi tới Lào và Nhật Bản.

Đi cùng bà Jill trong chuyến thăm này là đại sứ Mỹ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu Catherine Russell; phó trợ lý Ngoại trưởng, Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel; cố vấn cấp cao về giáo dục toàn cầu của USAID, bà Christie Vilsack.

Theo thông báo, bà Jill sẽ trao đổi với các quan chức chính phủ và xã hội dân sự về các vấn đề liên quan tới việc tăng cường vị thế kinh tế và các cơ hội giáo dục dành cho phụ nữ và trẻ em.

Bà Jill sinh năm 1951 tại Hammonton, New Jersey. Bà kết hôn với ông Biden năm 1977 và sinh con gái Ashley năm 1981.

Bà Jill có bằng cử nhân tại Đại học Delaware, bằng thạc sĩ tại Đại học West Chester và Đại học Villanova, và bằng tiến sĩ tại Đại học Delaware. Bà từng giảng dạy tiếng Anh tại các trường trung học và đại học. Từ năm 2009, bà trở thành giáo sư về tiếng Anh tại Đại học Cộng đồng Bắc Virginia.
 
Bà Jill được tin là đệ nhị phu nhân đầu tiên của Mỹ vẫn đi làm và được trả lương trong khi chồng làm Phó tổng thống. Bà cũng là người sáng lập và đồng sáng lập các tổ chức về phòng ngừa bệnh ung thư vú, hỗ trợ quân nhân...
 
Trong khi đó, chồng bà, Phó tổng thống Joe Biden, là vị phó tổng thống thứ 47 của Mỹ.

An Bình