Phớt lờ Mỹ, 3 mũi tên nhắm thẳng Deir Ezzor

Quân đội Syria đang chia làm 3 mũi tấn công tiến thẳng về Deir Ezzor, bất chấp lời cảnh báo của Mỹ đối với cánh quân đang tiến về biên giới Iraq.

Theo Al Masdar News, các cảnh quay được hôm 8/6 cho thấy các lực lượng ủng hộ chính phủ đang hành động tại Alshhema, ngoại ô thị trấn al-Tanf về phía nam, sau khi liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu không kích vào quân Ả Rập Syria.

Như vậy, dường như quân đội Syria đã phớt lờ cuộc tấn công của Mỹ và liên quân hôm 5/6, và những lời đe dọa do vi phạm cái mà Mỹ gọi là ''vùng tránh xung đột'' trên đất Syria.

Các lực lượng Chính phủ lặng lẽ tiến công về biên giới, bất chấp nguy cơ rình rập vì mục đích gì?

Trong trường hợp này, giới phân tích cho rằng, quân đội Syria đang cố gắng tiến sâu xuống biên giới phía nam, từ đó đánh thọc lên Deir Ezzor.

Hướng tấn công này sẽ kết hợp cùng 2 cánh quân khác xuất phát từ vùng nông thôn Aleppo và Homs-Palmyra tạo thành 3 mũi tấn công nhắm thẳng chảo lửa Deir Ezzor.

Hiện quân đội Syria tại thành phố này đang chịu sức ép rất lớn từ lực lượng khủng bố IS, sau khi IS được người Kurd tạo kẽ hở tại Raqqa để tràn qua Deir Ezzor nhằm gây hỗn loạn trên chiến trường Syria.

Nga-Syria giai phong hoan toan Aleppo, nguoi Kurd om han
Quân đội Syria cắm cờ tại Palmyra ngày 4/3.

Tại mũi tấn công Aleppo, ngày 8/6, lực lượng Tiger đã giải phóng làng Khirbat as-Sab trên vùng nông thôn phía đông Aleppo. Một giờ sau đó, các đơn vị lực lượng Tiger tiếp tục giải phóng làng al-Emiriat sau cuộc đọ súng ngắn ngủi với các tay súng khủng bố IS.

Như vậy, địa bàn cuối cùng của IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo đã tan vỡ. Xác định rõ kết quả cuối cùng trên chiến trường này, IS quyết định rút lui khỏi vùng đất nằm giữa quân đội Syria và SDF.

Sau khi IS tháo chạy, lực lượng Tiger giải phóng được khoảng 20 ngôi làng trên vùng nông thôn phía đông Aleppo và vùng nông thôn phía tây tỉnh Raqqa.

Bao gồm những làng mạc và thị trấn: Ghazala, Dibsi Faraj, Dibsi Afnan, Mashrifat Al Saib, Al-Salimiyah, Khirbat Ash Saab, Fukhaykha, Al-Saarat, Ghammiz, Muazyzilah, Sheyb Al Dahkr, Khirbat al Wawi, Mushrifat Alghajar, Madahir, Jarayat, Turfa, Al Qutayt và Al Mukhalaf.

Quân đội Syria thẳng tiến xuống biên giới Iraq:

Lực lượng Tiger tiếp tục tiến vào khu vực vừa giải phóng sau khi đã rà phá bom mìn và các loại vũ khí nổ. Trong khi đó, không quân Nga-Syria liên tục truy đuổi đoàn xe quân sự của IS, đang tháo chạy về thành phố Raqqa.

Tại mũi tấn công Aleppo, ngày 8/6, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đã giải phóng khu vực Al-Abbasia, vùng Hamamt Zenobia cổ đại và ngôi làng Olayanieh phía đông nam thành phố cổ Palmyra.

Chiến dịch tiến công của quân đội Syria được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga và Syria, bao gồm các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công, đánh phá ác liệt chiến tuyến của IS trong các khu vực của Al-Abbasia và Al-Sukariya phía đông Palmyra.

Quân đội Syria đang nỗ lực tấn công trên hướng thị trấn chiến lược Al-Sukhna, cửa ngõ tấn công vào vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor.

Cả 3 hướng tấn công của các lực lượng Chính phủ đang tiến khá nhanh tới chảo lửa phía đông Syria.

Khủng hoảng nhân đạo tại Deir Ezzor đang vô cùng nghiêm trọng, trong khi quân đội Syria tại đây đang phải gồng mình chống lại các cuộc tấn công của IS. Do vậy, quân đội Syria không muốn kéo dài thêm cuộc chiến, sẵn sàng bất chấp tất cả, kể cả là mối đe dọa từ Mỹ và liên quân, để có thể tiến thẳng về Deir Ezzor.

Theo Tiền Hải

Đất Việt

Đang được quan tâm