Phóng viên kể chuyện tác nghiệp trên chuyên cơ của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Chuyên cơ Không lực Một là phương tiện dành riêng cho Tổng thống Mỹ di chuyển khi đi công cán, và chỉ những phóng viên được mời mới có thể lên tác nghiệp trên chiếc máy bay đặc biệt này. Và có rất nhiều quy tắc lạ phải được tuân thủ.

Lên khoang Chuyên cơ Không lực một của tổng thống Mỹ

Không lực Một (Air Force One) bao gồm 3 tầng, một phòng tập thể lực và luôn có một bác sỹ túc trực trên mỗi chuyến bay. Tuy nhiên, để được lên chuyến bay này không hề dễ dàng. Mỗi khi tổng thống Mỹ đi công cán, chỉ có tối đa 13 phóng viên được phép tháp tùng. Hồi tuần trước, Jon Sopel, một phóng viên của kênh BBC phụ trách khu vực Bắc Mỹ là một trong những người may mắn như vậy.

Cũng vì không gian hạn chế, các phóng viên trên chuyến bay không làm việc riêng cho tổ chức của mình, mà làm việc cho mọi hãng tin tức. Toàn bộ tài liệu trên máy bay được chia sẻ, cung cấp đồng thời tới tất cả phóng viên nên không ai có lợi thế so sánh.

Khu vực dành cho phóng viên trên Không lực Một. (Ảnh: Fox News)
Khu vực dành cho phóng viên trên Không lực Một. (Ảnh: Fox News)

Khi một phóng viên được chấp thuận gia nhập phái đoàn Không lực Một, họ được gọi là “sạch”. Khi ở bên ngoài họ bị gọi là “bẩn”. Trước khi lên máy bay, ngay từ khách sạn toàn bộ hành lý của phóng viên sẽ bị chó nghiệp vụ kiểm tra, trước khi hai nhân viên mật vụ mở từng mẩu hành lý và lục soát mọi thứ, kể cả quần áo bẩn.

Sau đó toàn bộ phóng viên phải bước qua một máy dò kim loại và lên một chiếc xe buýt, để đi theo đoàn xe của tổng thống. Từ đây, họ được xem là đã nằm trong đoàn. Một nhân viên mật vụ có vũ trang được phân công luôn đi theo bảo vệ phóng viên, và được gọi với biệt danh “cao bồi”, dễ khiến người ta liên tưởng tới một chú chó chăn cừu và đàn cừu. Mọi phóng viên sẽ phải tuân theo lệnh nhân viên mật vụ này.

Ngoài ra còn có một nhân viên báo chí Nhà Trắng đi theo đoàn. “Đoàn nhà báo, chúng ta lên đường!” Khẩu lệnh được đưa ra và từ đây các thành viên trong đoàn không được phép tách ra bất kỳ khi nào. Tổng thống đi đâu nhà báo đi đó.

Thẻ chào mừng lên Không lực Một. (Ảnh: BBC)
Thẻ chào mừng lên Không lực Một. (Ảnh: BBC)

Cuối ngày, sau khi kết thúc các cuộc họp với các lãnh đạo Vùng Vịnh hồi tuần trước, các phóng viên cùng lên đoàn xe ô tô được hộ tống theo tổng thống tới một sân bay quân sự, và đứng dưới chân máy bay. Tại đây họ không cần phải làm thủ tục kiểm tra an ninh thêm nữa, bởi chừng nào vẫn còn ở trong đoàn, họ vẫn được xem là “sạch”.

Bên trong máy bay, mọi người đều có thể di chuyển, nhưng theo nguyên tắc chỉ đi lùi từ vị trí ngồi ra phía sau. Tổng thống ngồi phía đầu và tất nhiên có thể di chuyển bất kỳ đâu. Ông có phòng ngủ, phòng tập thể hình và một phòng họp khổng lồ.

Giúp việc cho tổng thống là các nhân viên chủ chốt và quan chức cấp cao. Trên máy bay cũng có các đội liên lạc, ngồi túc trực trước hàng loạt máy tính được mã hóa, để tổng thống luôn có thể liên lạc với bất kỳ ai. Trên máy bay cũng có khu vực y tế, khu dành cho nhân viên an ninh và mật vụ. Các phóng viên ở vị trí cuối cùng trong danh sách hành khách trên Không lực Một.

Khi lên máy bay, phóng viên không cần nhận vé và cũng không có chỗ ngồi được đánh số. Thay vào đó, trong khu vực báo chí, họ sẽ tìm được chỗ của mình tại nơi có một tấm thẻ được thiết kế như một thiệp mời, có ghi dòng chữ, ví dụ “BBC, chào mừng lên Không lực Một”.

Phóng viên được ngồi trên những tấm đệm thoải mái, có in dấu của tổng thống Mỹ. Các ghế ngồi đều lớn hơn nhiều so với ghế trên khoang phổ thông máy bay thương mại, nhưng không thể ngả ra sau để thành giường.

Và sau đó các phóng viên sẽ phải bỏ phiếu để quyết định xem phim gì trên 2 màn hình lớn. Trong chuyến đi này, các phóng viên Mỹ đồng loạt ủng hộ chọn phim về điệp viên James Bond.

Hộp sô cô la dành riêng cho Không lực Một. (Ảnh: BBC)
Hộp sô cô la dành riêng cho Không lực Một. (Ảnh: BBC)

Ở phía sau nơi các phóng viên ngồi là một khu vực triển lãm và một căn bếp với đội ngũ đầu bếp luôn mua thực phẩm tươi để chế biến cho phù hợp. Trong bếp có cả lò nướng. Christine, bếp trưởng của chuyến bay, là một người thông thạo tiếng Arập và từng làm việc trong ngành tình báo. Vì muốn được đi đây đó nên bà quyết định làm việc cho Không quân Mỹ, trước khi lên Không lực Một.

Các bữa ăn được mang lên trên những đồ gốm sứ có vân. Khăn giấy trên máy bay có đóng dấu của tổng thống Mỹ, kèm dòng chữ “trên chuyên cơ của tổng thống”. Nhưng món quà khiến các phóng viên thích thú nhất là những hộp sô cô la nhỏ hiệu M&M được sản xuất dành riêng cho Không lực Một. Ngoài hộp có dấu của tổng thống và ảnh của ông Barack Obama.

Sau khi rời máy bay, các phóng viên được cấp một giấy chứng nhận, được cơ trưởng chuyến bay ký tên, với nội dung phóng viên đó từng là khách trên chiếc Không lực Một của tổng thống Mỹ.

Khi máy bay hạ cánh, các phóng viên không phải làm thủ tục nhập cảnh hay bất kỳ thủ tục nào rườm rà. Thay vào đó có 3 trực thăng của lính thủy đánh bộ Mỹ tới, cộng với chiếc Trực thăng Không lực Một dành cho ông Obama. Trong chuyến đi này, phóng viên BBC và đồng nghiệp được trực thăng đưa tới khu ngoại giao đoàn tại Regent's Park, gần Vườn thú London.

Thanh Tùng

Theo BBC

Đang được quan tâm