Khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Hình ảnh được cho là ghi lại cảnh tàu chiến Trung Quốc “chạm trán” tàu hải quân Mỹ khi tàu này đang làm nhiệm vụ gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông cho thấy khoảng cách quá gần giữa 2 tàu. Mỹ gọi đây là hành vi tiếp cận “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.


Tàu USS Decatur của Mỹ (trái) và tàu Lanzhou của Trung Quốc chạm trán nhau trên Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu USS Decatur của Mỹ (trái) và tàu Lanzhou của Trung Quốc "chạm trán" nhau trên Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Business Insider, những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 2 tàu chiến chạm trán được trang tin gCaptain đăng tải đầu tiên. Sau đó, 3 quan chức của Mỹ đã xác nhận với hãng tin CNN rằng đây là những bức hình thật.

Theo đó, hình ảnh cho thấy tàu khu trục lớp Luyang II tên lửa dẫn đường Lanzhou (của Trung Quốc) đã tiếp cận tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Decatur (Mỹ) ở khoảng cách rất gần.

Ngày 30/9, Đại tá Charles Brown, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, đã chỉ trích tàu Trung Quốc thực hiện “động thái không an toàn và thiếu chuyên nghiệp gần đá Gaven trên Biển Đông”.

Theo ông Brown, tàu Lanzhou đã “thực hiện hàng loạt động thái gây hấn với cấp độ tăng dần, đồng thời phát cảnh báo yêu cầu tàu Decatur rời khỏi vùng biển”. Tiếp đó, tàu khu trục của Trung Quốc đã tới gần trước mũi tàu Mỹ và chỉ cách tàu Mỹ khoảng “41m”. Trước tình huống này, tàu Decatur buộc phải chuyển hướng “để tránh va chạm”.

Trước đó, CNN hôm 30/9 đưa tin rằng Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mỹ nhấn mạnh đây là một phần trong cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông, là động thái thách thức những tuyên bố chủ quyền sai trái, không tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, đồng thời thể hiện cam kết của Washington về việc duy trì các quyền sử dụng vùng biển và không phận quốc tế theo đúng quy định.

Trong khi hải quân Mỹ thực hiện các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải trên khắp mọi nơi trên thế giới, Trung Quốc dường như đặc biệt tỏ ra "nhạy cảm" với các nhiệm vụ tại khu vực Biển Đông, do các tàu và máy bay của Mỹ thường tiến tới hoặc bay lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa phi pháp, vi phạm luật lệ quốc tế.

Tuần trước, Mỹ đã điều các máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông, động thái khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng việc Mỹ điều tàu và máy bay đi qua khu vực biển và không phận quốc tế là điều hoàn toàn bình thường.

Vụ chạm trán nhìn từ một góc độ khác (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Vụ chạm trán nhìn từ một góc độ khác (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Tin liên quan