Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thắm 2 ngày tới Ukraine, chỉ ít giờ sau khi thỏa thuận đình chiến mong manh nhân dịp lễ Phục sinh bị phá vỡ, và những người biểu tình thân Nga kêu gọi Mátxcơva điều quân sang can thiệp.

Ông Biden sẽ đặt chân tới Kiev chỉ vài giờ sau một vụ đấu súng khiến ít nhất 2 người biểu tình thân Nga thiệt mạng, trong một vụ việc khiến Mátxcơva “nổi giận”.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine vào một thời điểm nhạy cảm
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine vào một thời điểm nhạy cảm

Tuy nhiên, giới chức thân phương Tây tại Kiev lại cho rằng vụ bạo lực này là một giàn xếp của Nga để tạo cớ cho việc điều quân vào nước này.

Vụ tấn công, xảy ra gần thị trấn điểm nóng Slavyansk, cũng đã làm suy yếu một thỏa thuận 4 bên đạt được tại Geneva, giữa Nga, Ukraine và các cường quốc phương Tây hôm thứ Năm tuần trước, trong đó yêu cầu “các nhóm vũ trang bất hợp pháp” hạ vũ khí.

Thỏa thuận này, vốn nhắm tới việc hạ nhiệt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh, giờ có vẻ như lâm vào bế tắc.

Trong chuyến thăm này, ông Biden sẽ gặp gỡ với quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov và thủ tướng Arseny Yatseniuk, thông báo của Nhà Trắng khẳng định.

Ngoài ra, sau khi tới Kiev vào buổi chiều theo giờ địa phương, ông cũng sẽ gặp với các thành viên của Hạ viện Ukraine, đại diện thuộc nhiều đảng phái và khu vực khác nhau.

Trong các cuộc gặp này, ông Biden sẽ “thảo luận các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giúp ổn định và củng cố kinh tế Ukraine, và hỗ trợ Ukraine thực hiện cải cách hiến pháp, phi tập trung hóa, chống tham nhũng, cũng như các nỗ lực cho một cuộc bầu cử Tổng thống tự do và công bằng vào ngày 25/5 tới”, thông báo viết.

“Phó tổng thống cũng sẽ tham vấn về những diễn biến mới nhất tại Đông Ukraine, và về các bước củng cố an ninh năng lương trong ngắn và dài hạn của Ukraine”.


Thanh Tùng
Tổng hợp