Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập đến khả năng quay trở lại TPP

2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề cập đến khả năng Washington quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.

Ông Pence đưa ra thông tin trên khi được hỏi về những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã cân nhắc việc quay trở lại TPP nếu Washington có thể thỏa thuận lại để đi đến những điều khoản tốt hơn.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso trong cuộc gặp ngày 7-2 tại Tokyo

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso trong cuộc gặp ngày 7-2 tại Tokyo

Sau đó, ông Pence và ông Aso đã trao đổi quan điểm về tầm quan trọng chiến lược của TPP. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy các khuôn khổ đối thoại cấp cao song phương trên lĩnh vực kinh tế.

TPP được ký kết tháng 2-2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1-2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương.

Trước động thái này của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực khôi phục hiệp định trên thông qua các vòng đàm phán. Nhiều nhà phân tích hy vọng TPP sẽ sớm được thực thi trước khi có thể mở cửa đón thêm một số nền kinh tế tiềm năng khác, trong đó có Hàn Quốc.

Theo Hoàng Tiến

An ninh thủ đô