Thứ tư, 08/07/2015 - 14:16

Phó Tổng thống Mỹ dùng thơ Kiều ca ngợi quan hệ Việt - Mỹ

Dân trí

Sau những nhận định đầy lạc quan về quan hệ đối tác Việt - Mỹ trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.Phó Tổng thống Mỹ ngẫu hứng dùng thơ Kiều ca ngợi quan hệ Việt - Mỹ
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nâng ly cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiệc chiêu đãi ngày 7/7 (Ảnh: Getty)

Trong buổi tiệc chiêu đãi trọng thể tại Bộ ngoại giao Mỹ, ông Biden đã dùng những từ ngữ đầy lạc quan để miêu tả về mối quan hệ Việt - Mỹ sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông khẳng định “không gì khác ngoài những triển vọng ở phía chân trời” đang đón đợi mối quan hệ song phương, và rằng cả ông lẫn Tổng thống Obama đều xem đây mới chỉ là bước khởi đầu.

“Dù những gì diễn ra trong 2 thập niên qua là ấn tượng, tôi tin rằng, và quan trọng hơn ngài Tổng thống cũng tin rằng, mối quan hệ của chúng ta mới chỉ bắt đầu”, vị Phó Tổng thống nhận định.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Obama khẳng định cuộc tiếp xúc đã đem đến một cơ hội tốt cho cả hai phía vạch ra tầm nhìn tương lai cho quan hệ đối tác toàn diện, được ký kết năm 2013.

Dấu hiệu về một tương lai đầy hứa hẹn được thể hiện rõ khi Mỹ và Việt Nam đã ký một loạt thỏa thuận để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, gồm biên bản ghi nhớ về ngăn chặn, phát hiện sớm và ứng phó các bệnh dịch nguy hiểm, và các chuyến trao đổi đoàn quốc phòng và quân sự hai nước trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình.

Hai bên cũng thống nhất về thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần và hỗ trợ việc tăng cường an ninh hàng không. Ông Biden còn khẳng định chính phủ Việt Nam sẽ cấp phép thành lập, xây dựng đại học Fulbright tại Việt Nam trên diện tích 15ha trong khu Công viên công nghệ cao TP.HCM.

Trước mắt, ông Biden khẳng định mục tiêu của hai bên trong năm 2015 là tập trung củng cố quan hệ đối tác kinh tế, bao gồm triển khai đầy đủ Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Vẫn còn nhiều việc phải làm. Nhưng sau 5 năm đàm phán, chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu này trong những tuần tới”, ông Biden nói.

Ngoài TPP, ông Biden khẳng định hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh trên nhiều lĩnh vực, gồm quốc phòng, an ninh hàng hải, các chương trình hạt nhân dân sự, hỗ trợ nhân đạo và giảm trừ thảm họa, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và năng lượng sạch tại khu vực Mekong.

Cả hai nước cũng tiếp tục hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi Mỹ đang tái cân bằng sang khu vực này. Đây là khu vực hai bên cùng bày tỏ sự quan tâm, bao gồm hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như sự thịnh vượng của ASEAN.

Kết thúc bài phát biểu, vị Phó Tổng thống Mỹ đã dùng hai câu thơ trong truyện Kiều để đánh giá về triển vọng quan hệ Việt - Mỹ:

“Trời còn để có hôm nay

Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.

Thanh Tùng
Theo The Diplomat, White House