1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phó tổng thống Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/5 đã chỉ trích các hành động gia tăng của Trung Quốc trên biển, trong đó có các dự án cải tạo đất tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ hành động vì tự do hàng hải.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại Học viện hải quân Mỹ ngày 22/5 (Ảnh:
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại Học viện hải quân Mỹ ngày 22/5 (Ảnh: Washington Post)

Ông Biden đưa ra các bình luận trên trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các học viên thuộc Học viện hải quân Mỹ ở bang Maryland hôm qua.

Phó tổng thống Mỹ đã bày tỏ lo ngại về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của Mỹ nhằm triển khai nhiều hơn các lực lượng hải quân tới khu vực để chứng tỏ cam kết liên tục của Mỹ đối với việc tái cân bằng chiến lược tại châu Á.

Ông Biden cho hay Mỹ sẽ hành động vì một giải pháp hòa bình và công bằng cho các tranh chấp và vì tự do hàng hải. Phó tổng thống Mỹ nói thêm rằng các nguyên tắc này đang bị thách thức bởi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Biden đã cảnh báo Trung Quốc bằng việc ám chỉ rằng Washington sẽ tham gia vào các tranh chấp tại quần đảo Trường Sa, nơi các quốc gia Đông Nam Á đang có tuyên bố chủ quyền chồng lần.

Quân đội Mỹ hiện đang tăng cường giám sát quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc bằng việc điều các tàu và máy bay hải quân do lo ngại về các hành vi cải tạo cấp tập của Bắc Kinh.

An Bình
Theo NHK