Thứ sáu, 03/03/2017 - 14:14

Phó Tổng thống Mỹ bị cáo buộc dùng email cá nhân trong công việc

Dân trí

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa bị cáo buộc sử dụng email cá nhân khi ông còn giữ chức thống đốc bang Indiana để giải quyết công việc, trong đó có các vấn đề nhạy cảm và cả các vấn đề an ninh nội địa.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: USAToday)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: USAToday)

Tờ Indianapolis Star công bố các email được cho là của ông Mike Pence, trong đó ông sử dụng một tài khoản email cá nhân để giải quyết công việc. Văn phòng của ông Pence hôm 2-3 đã xác nhận thông tin này.

“Cũng như các thống đốc bang tiền nhiệm, trong thời gian đảm nhận vai trò thống đốc của bang Indiana, ông Pence đã duy trì một tài khoản email của bang và một tài khoản email cá nhân. Cả hai tài khoản này đều hợp pháp theo quy định của bang Indiana. Ông Pence đã tuân thủ đầy đủ các quy định của bang về việc sử dụng và duy trì email”, văn phòng của ông Pence tuyên bố.

Theo USAToday, khi còn giữ chức thống đốc bang Indiana, ông Pence đã sử dụng email cá nhân để liên lạc với các cố vấn cấp cao về hàng loạt vấn đề, từ vấn đề an ninh tại nơi ở của thống đốc tới việc đối phó với các vụ tấn công khủng bố trên khắp cả nước. Trong một email, ông Pence đã thảo luận với cố vấn an ninh nội địa bang Indiana về việc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ một số đối tượng với cáo buộc tiến hành tấn công.

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng việc sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc làm dấy lên những lo ngại các thông tin nhạy cảm có để bị tin tặc xâm nhập. Và trên thực tế, tài khoản email của ông Pence đã bị tấn công vào mùa hè năm ngoái, khi một hacker đã tống tiền ông Pence.

Luật của bang Indiana không cấm các quan chức sử dụngE email cá nhân nhưng yêu cầu tất cả các tài liệu cần được lưu giữ và công khai với công chúng.

Văn phòng Phó Tổng thống Pence cho biết đã thuê tư vấn để đảm bảo chuyên giao các email liên quan đến công việc một cách hợp pháp.

Việc ông Pence bị cáo buộc sử dụng email cá nhân giải quyết công việc làm gợi lại bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, ông Pence đã nhiều lần chỉ trích ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ về việc dùng email cá nhân trong công việc, gây đe dọa an ninh quốc gia.

Nhật Minh

Theo USAToday

Đáng quan tâm
Mới nhất