1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu ra các vụ xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông trong bài phát biểu tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc - 1

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/9 (Ảnh: Reuters)

Sáng ngày 28/9 giờ Mỹ (tối 28/9 giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ.

Phiên thảo luận toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kéo dài 1 tuần, từ 24-30/9, với sự tham gia của nhiều nguyên thủ, quan chức cấp cao các nước.

Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề cập tới nhiều chủ đề, từ các mục tiêu của Liên Hợp Quốc, các cơ chế hợp tác đa phương, các thách thức mà thế giới phải đối mặt như các xung đột, biến đổi khí hậu, hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tính trung tâm của ASEAN...

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vốn được xem là hiến pháp đối với các đại dương".

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Biển Đông - vùng biển kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương - đóng vai trò quan trọng về mặt chiến lược đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Phó Thủ tướng cho biết, các nỗ lực của các quốc gia liên quan đã giúp mang lại kết quả tích cực trong việc giải quyết các khác biệt và tranh chấp.

"Tuy nhiên, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, trong đó có các vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam được xác định bởi UNCLOS", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi các quốc gia liên quan cần kiềm chế và tránh các hành động đơn phương, có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

-->>Xem toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

An Bình

Video: Liên Hợp Quốc