1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn"

(Dân trí) - "Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ chưa phải là đích cuối. Để duy trì động lực cho quá trình đó, đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn. ASEAN cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực".

Tối nay (28/7), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 48 năm thành lập ASEAN dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều cựu quan chức Bộ Ngoại giao, đại diện các bộ ban ngành cùng các vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam.

 

luuniem1-26d82

Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

ASEAN cần chủ động hơn nữa trong đảm bảo an ninh khu vực

Mở đầu bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: "Năm nay, ASEAN tự hào sẽ trở thành Cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực Châu Á. Với 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, Cộng đồng ASEAN sẽ hiện thực hóa giấc mơ về một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội, có quan hệ rộng mở với bên ngoài, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm".

Theo Phó Thủ tướng, sau 48 năm, ít ai có thể hình dung được ASEAN sẽ gặt hái được nhiều thành công như hiện nay. ASEAN đã dần đưa Đông Nam Á từ một khu vực bị chia rẽ bởi đối đầu và nghi kỵ trở thành điểm sáng về hợp tác hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác và phát triển.

 

ongminhphatbieu-4c246

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

"ASEAN đã và đang là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thành công của ASEAN mách bảo chúng ta rằng với thiện chí và quyết tâm hợp tác, chúng ta không những có thể thay đổi vận mệnh của chính mình, mà còn góp phần định hình tương lai toàn khu vực", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay.

Liên quan đến vai trò của ASEAN trong vấn đề an ninh khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "ASEAN cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, duy trì vai trò trung tâm trong một cấu trúc khu vực đang định hình, tiếp tục đi đầu trong việc đẩy mạnh xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực và nguyên tắc ứng xử chung, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp, đề cao luật pháp quốc tế, củng cố và nâng cao giá trị các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh hiện có ở khu vực".

Đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, thành công của 48 năm qua không mặc nhiên bảo đảm cho ASEAN một tương lai chỉ toàn màu hồng. "Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ chưa phải là đích cuối. Liên kết ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực là một tiến trình phát triển liên tục. Để duy trì động lực cho quá trình đó, đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn", ông nói.

Phó Thủ tướng đã dùng hình ảnh trong câu ca dao Việt Nam “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói đến tầm quan trọng của sự đoàn kết trong ASEAN.

 

cucam-970cd

(Từ phải qua trái) Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Nguyên Phó Thủ tướng, Nguyễn Mạnh Cầm; Vũ Khoan và Phạm Gia Khiêm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và phu nhân

"Sức mạnh của ASEAN nằm ở tinh thần đoàn kết của một đại gia đình gồm 10 quốc gia anh em cùng chung vận mệnh, luôn biết duy trì sự “thống nhất trong đa dạng”. Đứng riêng lẻ, mỗi nước thành viên ASEAN chỉ là các quốc gia vừa và nhỏ. Tập hợp lại, ASEAN là một Cộng đồng với hơn 600 triệu dân có tổng GDP đứng thứ 7 và lực lượng lao động dồi dào đứng thứ 3 thế giới".

Khép lại bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác vì một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas, nói, "Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Ali Alatas đã coi việc Việt Nam trở thành thành viên là một “sự kiện có tính động lực” cho ASEAN. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN giúp Hiệp hội mở rộng nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh cho tiểu vùng Đông Nam Á với quy mô rộng lớn hơn".

 

dsindo-31fe1
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Mayerfas, phát biểu tại buổi lễ

Vị đại sứ cũng cho rằng, bên cạnh những tiến bộ đạt được, ASEAN cần tiếp tục giải quyết các thách thức trên chặng đường phía trước, nhất là tiếp tục duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định, phát trienr kinh tế có tính thích ứng cao, cững như hướng tới một ASEAN lấy con người làm trung tâm. Các lãnh đạo ASEAN đều nhận thức rằng duy trì phát triển bền vững đòi hỏi phải có một môi trường chính trị an ninh đảm bảo và một Hiệp hội gắn kết và mạnh mẽ hơn. Việc hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015 sẽ làm ASEAN thêm mạnh mẽ và gắn kết.

"Với việc hình thành Cộng đồng, chúng ta mong muốn hơn 600 triệu dân sẽ cùng hợp tác để nắm lấy các cơ hội và vượt qua thách thức phía trước. Với một Cộng đồng ASEAN, nhóm khu vực chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

ASEAN chính là một con thuyền mà tất cả các thành viên đang cùng chèo lái, hướng tới mực tiêu chung, lợi ích chung và bản sắc chung", ông Mayerfas nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

 

khachmoi-0a32e
nangcoc1-40b22