Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:58

Philippines từ chối điều tra chung với Trung Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông

Dân trí

Philippines đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về một cuộc điều tra chung vụ va chạm giữa tàu Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines từ chối điều tra chung với Trung Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông - 1

Tàu cá bị hư hỏng của Philippines tại Occidental Mindoro (Ảnh: EPA-EPE)

“Sẽ không có cuộc điều tra chung nào. Trung Quốc và Philippines sẽ tự thực hiện các cuộc điều tra riêng”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 21/6 viết trên Twitter.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 20/6 đã đề xuất một cuộc điều tra chung vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở Bãi Cỏ Rong, Biển Đông hôm 9/6. Tàu Trung Quốc bị nghi đã bỏ mặc 22 thủy thủ Philippines trôi dạt trên biển hàng giờ đồng hồ trước khi một tàu Việt Nam tới cứu sống những ngư dân này.  

Theo ông Lục, hai quốc gia có thể “trao đổi những thông tin họ điều tra được và xử lý vấn đề hợp lý thông qua tham vấn trên tinh thần hữu nghị”.

Ngày 18/6, Bộ trưởng Nội các Karlo Nograles việc phối hợp điều tra chung với phía Trung Quốc về vụ va chạm giữa 2 tàu là một trong những phương án mà Manila đang xem xét. Trong khi đó, ông Salvador Panelo, phát ngôn viên tổng thống Philippines cũng nói Manila đang mở cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Ông Panelo cho hay Manila sẽ chờ kết quả điều tra của Trung Quốc trước khi quyết định sẽ hành động tiếp ra sao.

Trước đó, theo phát biểu ngày 19/6 của Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra, nội các của ông Duterte nhóm họp hôm 17/6 đã đồng ý “tiến hành một cuộc điều tra hàng hải thích hợp, ưu tiên hợp tác cùng điều tra chung với Trung Quốc nhằm tìm ra sự thật và yêu cầu bên chịu trách nhiệm bồi thường, cũng như tìm ra phương án nhằm tránh các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai”,

Ông Guevarra cũng nhấn mạnh Manila hiện đang không cân nhắc dùng tới phương án pháp lý chống lại Trung Quốc hay tàu Trung Quốc.

Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc nhằm phản đối việc tàu của Bắc Kinh đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên biển.

Sau đó, Trung Quốc phát đi thông báo rằng trước khi vụ va chạm xảy ra, 7-8 tàu Philippines đã bao vây tàu của Bắc Kinh tại hiện trường. Trong khi sơ tán, tàu của Trung Quốc đã va chạm với tàu Philippines. Trung Quốc cũng cho biết tàu của nước này có ý định cứu các ngư dân nhưng quan ngại các tàu Manila ở quanh đó và họ chỉ rời đi khi chứng kiến các ngư dân được tàu Philippines cứu. 

Ban đầu, thuyền trưởng tàu cá gặp nạn Junel Isigne khẳng định tàu Manila bị tàu Bắc Kinh “cố tình” đâm phải và bác bỏ những lý giải của từ phía Trung Quốc về vụ va chạm.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp riêng ngày 19/6 với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Manny Pinol, ông Isigne nói rằng ông không chắc liệu có phải tàu Trung Quốc cố ý đâm tàu Philippines hay không. Ông lý giải rằng ông bị cảm xúc chi phối, do vậy đã tuyên bố chắc chắn rằng tàu Trung Quốc cố ý đâm vào tàu Philippines.

Đức Hoàng

Theo Straits Times