Philippines: Trung Quốc vi phạm luật pháp khi xây dựng đường băng trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines ngày 17/1 khẳng định việc Trung Quốc xây dựng đường băng mới trong khu vực quần đảo Trường Sa là hành động “phạm pháp”, sẽ làm gia tăng cẳng thẳng khu vực.


Bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo (Ảnh: CSIS)

Bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo (Ảnh: CSIS)

Theo tờ Thời báo Manila, thư ký báo chí phủ tổng thống Philippines đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ trước động thái của Trung Quốc.

“Việc xây dựng thêm các đường băng sẽ góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi tái khẳng định rằng, những hành động này của Trung Quốc đã vi phạm không chỉ luật pháp quốc tế mà còn vi phạm Tuyên bố chung về Ứng xử của Các bên tại Biển Đông, mà Trung Quốc là một bên ký kết cùng các quốc gia thành viên ASEAN”, ông Herminio Coloma Jr. nói.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh quốc gia Philippines, ông Coloma cảnh báo chính phủ Philippines sẽ không chịu khuất phục trước sự hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực này.

“Chính phủ quyết tâm khẳng định tầm quan trọng của hoạt động tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông”, Coloma nói. “Bộ ngoại giao trước đây từng gửi công hàm phản đối chính thức liên quan đến các chuyến bay thử diễn ra trên các bãi đá nhân tạo mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền”.

Tuyên bố trên được ông Coloma đưa ra sau khi cơ quan nghiên cứu Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Mỹ khẳng định, Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động xây dựng các đường băng tại các khu vực tranh chấp.

Thông tin cho thấy Bắc Kinh sẽ sớm hoàn tất 2 đường băng khác, để đưa vào hoạt động cùng đường băng thứ ba đã hoàn tất trên đá Chữ Thập.

“Các đường băng tại đá Xu bi và Vành Khăn đã gần hoàn thành. Tiến độ tại đá Vành Khăn đã tăng tốc gần gấp đôi so với những gì từng diễn ra tại đá Chữ Thập, nơi các chuyến bay thử nghiệm đã hạ cánh hồi đầu tháng”, Gregory Poling, giám đốc dự án nghiên cứu Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á cho biết.

Manila đã khởi kiện chống lại tuyên bố đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền đối với một số hòn đảo và rạn san hô trên các vùng biển trong khu vực. Hiện Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc đang thụ lý đơn kiện của Philippines, trong khi Trung Quốc từ chối tham dự.

Philippines và Việt Nam là những nước phản đối mạnh mẽ nhất các hành động bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuần trước, bộ quốc phòng Philippines còn kêu gọi Mỹ thực hiện tuần tra chung trên vùng biển này.

Thanh Tùng

Theo Manila Times

Bài liên quan
Đang được quan tâm