Philippines: Trung Quốc đã dựng 75 cột bê tông ở Scarborough

(Dân trí) - Philippines hôm nay 4/9 cho hay họ đã phát hiện thấy thêm nhiều cột bê tông được cho là do Trung Quốc dựng lên trên Scaborough, bãi cạn hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

 
Hình ảnh các cột bê tông Philippines chụp được ở Scarborough.
Hình ảnh các cột bê tông Philippines chụp được ở Scarborough.
 

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez, qua hình ảnh chụp từ trên cao, họ đã phát hiện khoảng 75 cột bê tông nằm rải rác trên một khu vực của bãi cạn Scarborough. “Những cột bê tông đó có thể được sử dụng làm sàn hoặc móng. Đó là lý do vì sao trước đó chúng tôi nói nó có thể chúng là khởi đầu cho bất kỳ một dạng xây dựng nào”, ông cho biết với các phóng viên.

 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lại phủ nhận cáo buộc của Philippines. “Những gì Philippines nói là không đúng sự thật. Đảo Hoàng Nham (tên Trung Quốc gọi Scarborough) là lãnh thổ vốn đã là của Trung Quốc”, ông cho hay trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

 

“Theo hiến pháp, tàu chính phủ Trung Quốc duy trì tuần tra thường lệ trong vùng biển bãi Hoàng Nham để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi với hòn đảo và để duy trì trật tự trong vùng biển quanh nó. Đó là quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và điều đó không có gì tranh cãi.”

 

Philippines trước đó, vào hôm thứ bảy, đã công bố một bức ảnh chụp từ trên không, cho thấy khoảng 30 cột bê tông ở Scarborough.

 

Theo Galvez, chuyến bay do thám thứ hai vào hôm thứ hai vừa qua đã chụp được thêm nhiều cột nằm rải rác ở một khu vực rộng 2 hecta của Scarborough. Tuy nhiên, ông không công bố bức ảnh chụp trong lần thứ hai này.

 

Ông cũng cho hay hiện chưa rõ những cột bê tông thêm này mới được đưa tới hay đã bị bỏ qua trong lần chụp trước đó.

 

Ông từ chối nghi cho biết Manila nghi ngờ Trung Quốc sẽ xây dựng gì trên bãi cạn song khẳng định bất kỳ hoạt động xây dựng nào cũng vi phạm thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002, theo đó các bên kiềm chế hành động hoặc các hành động thù địch đẩy căng thẳng lên cao tại khu vực “nóng” của thế giới này.

 

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính của Philippines, Luzon, khoảng 220 km, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của nước này.

 

Tuy nhiên bãi cạn nằm cách đảo Hải Nam, đảo chính gần nhất của Trung Quốc, tới khoảng 650km.

 

Tàu Philippines đã có cuộc đụng độ với tàu Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough vào năm 2012. Manila cho biết người Trung Quốc đã kiểm soát hiệu quả bãi cạn khi cho tàu đồn trú ở đây và ngăn chặn ngư dân Phillippines vào bãi cạn.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez hôm nay cho biết các nhà ngoại giao hiện đang xác thực hình ảnh trước khi đệ phản đối chính thức.

 

 

Phan Anh

Theo AFP

Đang được quan tâm