Thứ ba, 10/03/2015 - 10:22

Philippines: Tăng ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẽ tăng cải tạo Biển Đông

Dân trí

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 9/3 đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng đáng kể và các dự án cải tạo tại Biển Đông của Trung Quốc.

Philippines: Tăng ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẽ tăng cải tạo Biển Đông
 Bãi đá Gạc Ma, nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các công trình quy mô lớn, nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sina)

Hãng tin Philippines Star dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho rằng gia tăng ngân sách quốc phòng nghĩa là Trung Quốc sẽ có nhiều hoạt động cải tạo hơn tại Biển Đông.

“Ngân sách quốc phòng của họ (Trung Quốc) không chỉ là mối lo ngại to lớn cho khu vực mà cho cả cộng đồng quốc tế. Với một kinh phí lớn hơn đổ vào quốc phòng, hãy thử tưởng tượng những gì họ có thể làm”, ông Galvez nói.

Ông Galvez bổ sung: “Chúng tôi tôn trọng việc gia tăng ngân sách quốc phòng của họ. Đó là đặc quyền của bất cứ quốc gia nào nhưng điều quan trọng ở đây là sự minh bạch trong việc chi tiêu khoản ngân sách đó”.

Trung Quốc dự định tăng 10,1% ngân sách quốc phòng vào năm tới giữa lúc căng thẳng trong khu vực chưa hề lắng xuống. Nếu kế hoạch này được thông qua, đây sẽ là năm thứ 5 liên tiếp siêu cường này duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng hai con số.

Philippines Star dẫn lời ông Galvez khẳng định các hoạt động cải tạo của Trung Quốc có thể gây ra những rủi ro cho khu vực vốn đã căng thẳng. “Chúng (các dự án cải tạo của Trung Quốc) sẽ tiếp tục gây ra những sai sót và sự cố nghiêm trọng. Khả năng xảy ra sai sót trở nên cao hơn do quan điểm cứng nhắc và thái độ hung hăng của họ (Trung Quốc) trong khu vực. Đây là một nguy cơ rất nghiêm trọng”.

Ông Galvez kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động cải tạo trong khu vực tranh chấp, cho rằng chúng vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC). Theo Tuyên bố này, các bên tham gia ký kết phải kiềm chế các hoạt động có thể gây ra căng thẳng hoặc làm phức tạp tình hình khu vực.

Hình ảnh vệ tinh được tạp chí quốc phòng IHS Jane công bố gần đây cho thấy Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong các dự án xây dựng ở các bãi đá Kennan, Gạc Ma và Gaven.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gần đây đã biện bạch rằng những dự án cải tạo trên là cần thiết và không nhằm chống lại nước nào. Ông cũng tuyên bố Trung Quốc không tìm cách phá vỡ trật tự quốc tế.

“Chúng tôi không giống như một số quốc gia đã “xây dựng trái phép” trên lãnh thổ của nước khác, và chúng tôi sẽ không chấp nhận những nhận xét phi lý về hoạt động của chúng tôi trên lãnh thổ của chính mình,” ông Vương Nghị nói tại một buổi họp báo tại Bắc Kinh hồi cuối tuần.

Philippines đã đệ đơn kiện phản đối tuyên bố chủ quyền “quá mức” và “phóng đại” của Trung Quốc ở Biển Đông lên một tòa án trọng tài quốc tế.

Thoa Phạm
Theo Philippines Star
Đáng quan tâm
Mới nhất