Philippines mua gần 100 tàu tuần tra để bảo vệ ngư dân

(Dân trí) - Cục Tài nguyên Hải dương và Thủy sản Philippines ngày 22/6 thông báo nước này đang lên kế hoạch mua gần 100 tàu tuần tra mới để bảo vệ ngư dân.

Hình minh họa (Ảnh:

Hình minh họa (Ảnh: Philippine Navy)

Theo thông báo, hầu hết các mẫu tàu tuần tra nêu trên, bao gồm 71 tàu gần bờ và 27 tàu có khả năng tuần tra xa bờ, sẽ được chuyển tới Philippines trong năm nay. 

Ông Asis Perez, Giám đốc Cục Tài nguyên Hải dương và Thủy sản Philippines, cho biết: “Kế hoạch trên là để bảo vệ quyền lợi của ngư dân. Philippines có diện tích biển lớn gấp 8 lần diện tích trên đất liền. Chúng tôi có bờ biển dài 36.000km và hơn 7.100 hòn đảo”. 

Ông Asis Perez cũng cho biết thêm Cục Tài nguyên Hải dương và Thủy sản Philippines đang đề nghị mua thêm 10 tàu tuần tra cỡ lớn để sử dụng tại các vùng biển nước sâu. 

Thời gian qua, chính phủ Philippines đã tăng cường khả năng tuần tra trên biển bằng các chương trình mua sắm vũ khí hiện đại, đồng thời gia tăng quan hệ quân sự với Mỹ và Nhật Bản. 

Những động thái đó diễn ra trong thời điểm xảy ra đụng độ giữa Philippines với Trung Quốc. Thời gian quan, căng thẳng trong khu vực gia tăng sau các hành vi cải tạo đất đá ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Tàu Trung Quốc hiện được cho là đã chiếm một bãi cạn ở phía Tây Philippines từ năm 2012 sau một vụ va chạm với hải quân Manila.
 
Ngọc Anh 
Tổng hợp