Philippines lên tiếng về thỏa thuận an ninh của Mỹ - Anh - Australia

(Dân trí) - Philippines ủng hộ quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Australia với Mỹ và Anh, đồng thời hy vọng thỏa thuận có thể giúp duy trì cán cân quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Philippines lên tiếng về thỏa thuận an ninh của Mỹ - Anh - Australia - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (Nguồn: AP).

Trong một tuyên bố ngày 21/9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng việc một đồng minh gần khu vực tăng cường năng lực và sức mạnh quốc phòng sẽ khôi phục và duy trì thế cân bằng hơn là làm mất ổn định.

Mỹ mới đây đã công bố thỏa thuận an ninh tên gọi AUKUS với Mỹ và Anh, trong đó Washington và London cam kết giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Động thái này được cho là nhằm đối phó sự trỗi dậy ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Indonesia và Malaysia đã tỏ ra lo ngại về các tàu ngầm năng lượng hạt nhân, trong bối cảnh cạnh tranh siêu cường ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á. Các nước này cũng quan ngại rằng thỏa thuận AUKUS có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Locsin nói rằng, nếu không có sự hiện diện thực sự của vũ khí hạt nhân, AUKUS hoàn toàn không vi phạm hiệp ước năm 1995 về ngăn chặn vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Nam Á.

Thỏa thuận mới của Mỹ, Anh và Australia diễn ra trong bối cảnh Mỹ - một đối tác hiệp ước quốc phòng của Philippines - và các đồng minh phương Tây ngày càng quan tâm đến Biển Đông khi liên tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực này.

"Cự ly gần đồng nghĩa với việc phản ứng nhanh hơn, do đó việc nâng cao năng lực quân sự của một đồng minh và người bạn gần ASEAN giúp đối phó với mối đe dọa trong khu vực hoặc thách thức thay đổi hiện trạng", Ngoại trưởng Locsin nói thêm, nhưng không nêu rõ mối đe dọa là gì.

Tin liên quan