Philippines dùng "vũ khí mới" đối phó tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Minh Phương

(Dân trí) - Philippines đã thay đổi một phần cách thức xua đuổi các tàu Trung Quốc nếu "xâm phạm chủ quyền" ở Biển Đông nhằm tránh căng thẳng.

Philippines dùng vũ khí mới đối phó tàu Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Các sĩ quan tuần duyên Philippines tham gia khóa huấn luyện sử dụng vô tuyến điện (Ảnh: PCG).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), giới chức Philippines hy vọng có thể dùng một loại "vũ khí" mới - giọng nữ - để xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải. Một đơn vị gồm 81 nữ sĩ quan thuộc lực lượng tuần duyên của Philippines đã hoàn tất khóa học về sử dụng vô tuyến điện. Các nữ học viên được đào tạo trong hai tuần về các kỹ năng truyền đạt thông tin và được đào tạo các kiến thức về luật biển của Philippines, các quy định liên quan an toàn hàng hải và an ninh trên biển.

Những người này sẽ tham gia các chuyến tuần tra ở một số vùng biển, trong đó có Biển Đông, và đọc thông điệp giao tiếp và xua tàu đối phương tiếp cận các vùng biển mà Philippines "tuyên bố chủ quyền".

Giới chức Philippines hy vọng, giọng nữ có thể lay động những người trên tàu đối phương, khiến họ nghĩ đến những người mẹ, người vợ của mình. Philippines cũng cho rằng, sử dụng giọng nữ có thể giúp giảm căng thẳng, tránh nguy cơ đối đầu so với sử dụng giọng nam.

Philippines hồi tháng 3 xác nhận hơn 200 tàu Trung Quốc đã bị phát hiện neo đậu tại khu vực Đá Ba Đầu trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines tin rằng những tàu này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển. Chính phủ Philippines đã gửi công hàm để phản đối sự hiện diện này của các tàu Trung Quốc.