Thứ năm, 13/06/2019 - 16:18

Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông

Dân trí

Dư luận Philippines đã bày tỏ sự tức giận về hành động của tàu Trung Quốc khi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên Biển Đông sau cú va chạm vào cuối tuần trước.

Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông - 1

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên biển Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc sau khi một tàu cá của nước này bị tàu Trung Quốc đâm va trên Biển Đông vào tối ngày 9/6. Sau khi đâm chìm tàu Philippines, tàu Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã thông báo về việc trao công hàm phản đối của Manila tới Bắc Kinh trên mạng xã hội Twitter vào sáng nay 13/6. Trong khi đó, giới chính trị gia Philippines ngày càng giận dữ về vụ việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong ở ngoài khơi phía tây tỉnh Palawan. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông báo phát đi sáng nay, Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc quân đội Philippines mô tả vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc là sự cố “bất ngờ”. Tuy nhiên, điều khiến dư luận Philippines bức xúc là thái độ của phía Trung Quốc khi để mặc ngư dân Philippines trong lúc gặp nạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12/6 đã lên án mạnh mẽ “hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và thủy thủ đoàn” khi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau cú va chạm trên Biển Đông. Ông Lorenzana cũng gửi lời cảm ơn tàu cá và các thủy thủ Việt Nam vì đã giải cứu các ngư dân Philippines kịp thời.

Bộ trưởng Lorenzana thông báo đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, đồng thời cho biết các ngư dân Philippines được cứu xác nhận rằng con tàu đâm họ chính là tàu cá Trung Quốc. Hiện các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

Theo ông Lorenzana, tàu F/B Gimver 1 của Philippines đang neo đậu thì “bị một tàu cá Trung Quốc va phải”. Điều này cho thấy tàu Trung Quốc có thể đã chủ động đâm vào tàu cá Philippines.

Trung tướng Stephen Penetrante, người phát ngôn Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines, nhận định vụ việc xảy ra giống như một vụ “đâm rồi bỏ chạy”, trong đó tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức sau khi đâm phải tàu Philippines. Theo ông Penetrante, hành động của Trung Quốc đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế, trong đó quy định các tàu phải có trách nhiệm giải cứu những người đang gặp nguy hiểm trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm qua cũng cho rằng việc tàu Trung Quốc rời khỏi hiện trường và không cứu các ngư dân Philippines “không phải là hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí”.

Theo nhà khoa học chính trị Ramon Beleno tại Đại học Ateneo De Dqavoau, quyết định bỏ mặc các ngư dân Philippines đang mắc kẹt giữa biển là “không phù hợp”.

“Trung Quốc là bạn của chúng ta (Philippines). Người Trung Quốc cho phép chúng ta đánh cá tại vùng biển tranh chấp, nhưng chuyện này vẫn xảy ra. Điều đó thật phi đạo đức. Nếu một vụ tai nạn xảy ra, dù cho có phải là bạn hay không, hoặc là không cố ý đi chăng nữa, thì điều đúng đắn cần làm lúc đó là giúp đỡ các nạn nhân”, ông Beleno phân tích.

“Điều đúng đắn mà Bắc Kinh nên làm bây giờ là hỗ trợ cuộc điều tra và đưa những người có liên quan tới vụ việc ra trình diện. Đó là những gì chúng ta chờ đợi ở họ”, ông Beleno nói thêm.

Hành động cố ý?

Ramon Casiple, giám đốc điều hành Viện Cải cách Kinh tế và Chính trị, cũng bày tỏ quan ngại về hành động của tàu Trung Quốc.

“Họ đáng lẽ ra không nên bỏ rơi các ngư dân Philippines. Việc cứu giúp những người đang cần giúp đỡ là cách hành xử trên toàn thế giới. Họ đâm (tàu Philippines) rồi bỏ đi. Nếu đó là sự thật, thì đó là hành động cố ý”, ông Casiple bình luận.

Jay Batongbacal, chuyên gia hàng hải tại Trường Luật thuộc Đại học Philippines, nhận định trên Facebook rằng, đây “chắc chắn là hành động cố ý và có chủ đích” của tàu Trung Quốc.

“Không có chuyện “có thể” ở đây. Tàu Philippines đang neo đậu tại khu vực bãi Cỏ Rong, một thực thể nổi hoàn toàn. Điều đó có nghĩa tàu cá (Philippines) đang đứng yên tại khu vực nước mở với vùng biển không bị cản trở bao quanh, từ đó cho phép tàu (Trung Quốc) di chuyển dễ dàng để tránh va chạm với tàu Philippines”, chuyên gia Batongbacal cho biết.

“Một người đang chạy không thể nào vô tình va vào một người khác đang đứng ở giữa sân bóng trống không. Tương tự như vậy, một tàu đang di chuyển không thể nào vô tình đâm phải một tàu khác đang neo đậu ở vùng biển vắng. Đó chỉ có thể là cố ý. Việc rời đi sau khi đâm va mà không giúp đỡ tàu và ngư dân (Philippines) đang tuyệt vọng càng chứng minh ý đồ cố ý gây thiệt hại (của tàu Trung Quốc)”, ông Batongbacal nói.

Theo người phát ngôn Bộ Tư lệnh phía Tây Stephen Penetrante, vụ việc xảy ra giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc trên Biển Đông có thể là hành động cố ý.

“Tàu Philippines đang neo đậu tại bãi Cỏ Rong, có nghĩa là nó không di chuyển. Tàu neo đậu vì khi đó trời đã tối. Sau vụ va chạm, tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức và chạy trốn. Theo báo cáo của chúng tôi, đây không phải là sự vô tình. Mà nếu là vô tình, thì theo Quy trình Thao tác chuẩn (SOP), họ cũng nên dừng lại, họ nên giải cứu các ngư dân. Nhưng họ vẫn không dừng”, ông Penetrante cho biết.

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của tổng thống Philippines, cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ động thái phản đối của Bộ trưởng Lorenzana về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines. Ông Duterte cho rằng việc tàu Trung Quốc bỏ mặc ngư dân Philippines là “không văn minh” và “vô nhân đạo”. Ông Panelo kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ việc và áp lệnh trừng phạt đối với thủy thủ đoàn trên tàu đâm vào tàu Philippines.

Thành Đạt

Theo SCMP, GMA