Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông

Dân trí Dư luận Philippines đã bày tỏ sự tức giận về hành động của tàu Trung Quốc khi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên Biển Đông sau cú va chạm vào cuối tuần trước.
>>Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
>>Ai chiếu laser vào phi công Australia trên Biển Đông?
>>“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông

Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông - 1

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên biển Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Trung Quốc sau khi một tàu cá của nước này bị tàu Trung Quốc đâm va trên Biển Đông vào tối ngày 9/6. Sau khi đâm chìm tàu Philippines, tàu Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã thông báo về việc trao công hàm phản đối của Manila tới Bắc Kinh trên mạng xã hội Twitter vào sáng nay 13/6. Trong khi đó, giới chính trị gia Philippines ngày càng giận dữ về vụ việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong ở ngoài khơi phía tây tỉnh Palawan. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông báo phát đi sáng nay, Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc quân đội Philippines mô tả vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc là sự cố “bất ngờ”. Tuy nhiên, điều khiến dư luận Philippines bức xúc là thái độ của phía Trung Quốc khi để mặc ngư dân Philippines trong lúc gặp nạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12/6 đã lên án mạnh mẽ “hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và thủy thủ đoàn” khi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau cú va chạm trên Biển Đông. Ông Lorenzana cũng gửi lời cảm ơn tàu cá và các thủy thủ Việt Nam vì đã giải cứu các ngư dân Philippines kịp thời.

Bộ trưởng Lorenzana thông báo đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, đồng thời cho biết các ngư dân Philippines được cứu xác nhận rằng con tàu đâm họ chính là tàu cá Trung Quốc. Hiện các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

Theo ông Lorenzana, tàu F/B Gimver 1 của Philippines đang neo đậu thì “bị một tàu cá Trung Quốc va phải”. Điều này cho thấy tàu Trung Quốc có thể đã chủ động đâm vào tàu cá Philippines.

Trung tướng Stephen Penetrante, người phát ngôn Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines, nhận định vụ việc xảy ra giống như một vụ “đâm rồi bỏ chạy”, trong đó tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức sau khi đâm phải tàu Philippines. Theo ông Penetrante, hành động của Trung Quốc đã vi phạm các nguyên tắc quốc tế, trong đó quy định các tàu phải có trách nhiệm giải cứu những người đang gặp nguy hiểm trên biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm qua cũng cho rằng việc tàu Trung Quốc rời khỏi hiện trường và không cứu các ngư dân Philippines “không phải là hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí”.

Theo nhà khoa học chính trị Ramon Beleno tại Đại học Ateneo De Dqavoau, quyết định bỏ mặc các ngư dân Philippines đang mắc kẹt giữa biển là “không phù hợp”.

“Trung Quốc là bạn của chúng ta (Philippines). Người Trung Quốc cho phép chúng ta đánh cá tại vùng biển tranh chấp, nhưng chuyện này vẫn xảy ra. Điều đó thật phi đạo đức. Nếu một vụ tai nạn xảy ra, dù cho có phải là bạn hay không, hoặc là không cố ý đi chăng nữa, thì điều đúng đắn cần làm lúc đó là giúp đỡ các nạn nhân”, ông Beleno phân tích.

“Điều đúng đắn mà Bắc Kinh nên làm bây giờ là hỗ trợ cuộc điều tra và đưa những người có liên quan tới vụ việc ra trình diện. Đó là những gì chúng ta chờ đợi ở họ”, ông Beleno nói thêm.

Hành động cố ý?

Ramon Casiple, giám đốc điều hành Viện Cải cách Kinh tế và Chính trị, cũng bày tỏ quan ngại về hành động của tàu Trung Quốc.

“Họ đáng lẽ ra không nên bỏ rơi các ngư dân Philippines. Việc cứu giúp những người đang cần giúp đỡ là cách hành xử trên toàn thế giới. Họ đâm (tàu Philippines) rồi bỏ đi. Nếu đó là sự thật, thì đó là hành động cố ý”, ông Casiple bình luận.

Jay Batongbacal, chuyên gia hàng hải tại Trường Luật thuộc Đại học Philippines, nhận định trên Facebook rằng, đây “chắc chắn là hành động cố ý và có chủ đích” của tàu Trung Quốc.

“Không có chuyện “có thể” ở đây. Tàu Philippines đang neo đậu tại khu vực bãi Cỏ Rong, một thực thể nổi hoàn toàn. Điều đó có nghĩa tàu cá (Philippines) đang đứng yên tại khu vực nước mở với vùng biển không bị cản trở bao quanh, từ đó cho phép tàu (Trung Quốc) di chuyển dễ dàng để tránh va chạm với tàu Philippines”, chuyên gia Batongbacal cho biết.

“Một người đang chạy không thể nào vô tình va vào một người khác đang đứng ở giữa sân bóng trống không. Tương tự như vậy, một tàu đang di chuyển không thể nào vô tình đâm phải một tàu khác đang neo đậu ở vùng biển vắng. Đó chỉ có thể là cố ý. Việc rời đi sau khi đâm va mà không giúp đỡ tàu và ngư dân (Philippines) đang tuyệt vọng càng chứng minh ý đồ cố ý gây thiệt hại (của tàu Trung Quốc)”, ông Batongbacal nói.

Theo người phát ngôn Bộ Tư lệnh phía Tây Stephen Penetrante, vụ việc xảy ra giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc trên Biển Đông có thể là hành động cố ý.

“Tàu Philippines đang neo đậu tại bãi Cỏ Rong, có nghĩa là nó không di chuyển. Tàu neo đậu vì khi đó trời đã tối. Sau vụ va chạm, tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức và chạy trốn. Theo báo cáo của chúng tôi, đây không phải là sự vô tình. Mà nếu là vô tình, thì theo Quy trình Thao tác chuẩn (SOP), họ cũng nên dừng lại, họ nên giải cứu các ngư dân. Nhưng họ vẫn không dừng”, ông Penetrante cho biết.

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của tổng thống Philippines, cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ động thái phản đối của Bộ trưởng Lorenzana về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines. Ông Duterte cho rằng việc tàu Trung Quốc bỏ mặc ngư dân Philippines là “không văn minh” và “vô nhân đạo”. Ông Panelo kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ việc và áp lệnh trừng phạt đối với thủy thủ đoàn trên tàu đâm vào tàu Philippines.

Thành Đạt

Theo SCMP, GMA

MỚI NHẤT
Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài
Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài

(Dân trí) - Vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận tội dùng tiền quỹ công mua đồ ăn từ bên ngoài vào dinh thủ tướng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:31

Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”
Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi Philippines cáo buộc tàu cá và ngư dân nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:55

Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh
Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây “bão mạng” sau khi ông ghi sai tước hiệu của Thái tử Charles trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:16

Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao
Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký quyết định sa thải hai tướng cảnh sát Nga vì có liên quan tới vụ nhà báo điều tra chống tham nhũng bị bắt giữ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:02

Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc
Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, một trong những cố vấn trung thành hàng đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ nghỉ việc vào cuối tháng này để quay trở về quê nhà ở bang Arkansas.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:21

“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran
“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa thêm một tàu chiến nữa tới vịnh Oman sát Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:04

Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép
Nhân tài Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì bị chính quyền Trump o ép

(Dân trí) - Khi bị chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày càng o ép, những người di cư từ Trung Quốc đến Mỹ không biết nên trở về quê hương, nơi chính phủ ngày càng kiểm soát chặt chẽ, hay ở lại một quốc gia nơi tổng thống từ chối họ, coi họ là gián điệp.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:29

Mỹ gửi thông điệp, Iran thẳng thừng từ chối đàm phán
Mỹ gửi thông điệp, Iran thẳng thừng từ chối đàm phán

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mang tới Iran một thông điệp, song giới chức Tehran đã tuyên bố họ sẽ không hồi đáp Mỹ, cũng như không đàm phán với Washington.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:11

Chuyến thăm Mỹ không như kỳ vọng của Tổng thống Ba Lan
Chuyến thăm Mỹ không như kỳ vọng của Tổng thống Ba Lan

Ba Lan muốn thuyết phục Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại nước này, nhưng đồng minh NATO chỉ đồng ý với một nửa đề xuất mà Ba Lan đưa ra.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:38

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này
Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này

Sau chiến dịch biểu tình ồ ạt và đụng độ bạo lực với cảnh sát trong mấy ngày qua, người biểu tình Hong Kong hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường ồ ạt vào Chủ nhật tới.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:28

Vì sao ngày càng nhiều người gốc Hong Kong quay trở lại Canada?
Vì sao ngày càng nhiều người gốc Hong Kong quay trở lại Canada?

(Dân trí) - Canada đang chứng kiến hiện tượng ngày càng nhiều người gốc Hong Kong mang quốc tịch Canada sau khi chuyển tới sống ở xứ Cảng Thơm đã tiếp tục quay trở lại quốc gia châu Mỹ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:34

Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020
Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trình lên Quốc hội đề án ngân sách năm 2020, trong đó ông yêu cầu cắt giảm các khoản chi viện trợ nước ngoài cũng như các hoạt động của Bộ Ngoại giao, nhưng lại đề nghị tăng ngân sách quốc phòng và một một khoản để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính trường Malaysia “nổi sóng” vì nghi vấn bộ trưởng lộ video quan hệ đồng giới
Chính trường Malaysia “nổi sóng” vì nghi vấn bộ trưởng lộ video quan hệ đồng giới

(Dân trí) - Nhân vật bị nghi xuất hiện trong video, Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali, đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc, trong khi Thủ tướng Malaysia cũng đã đích thân lên tiếng, cho rằng đây là chiêu trò chính trị.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:52

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng xấu đi
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng xấu đi

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới sẽ là cơ hội để Nga và Mỹ đạt được những giải pháp mang tính xây dựng, tạo điều kiện cho hợp tác song phương.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:39

Trung Quốc bị nghi là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc
Trung Quốc bị nghi là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhiều trẻ em Hàn Quốc đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe do khói bụi mịn, bị nghi là đến từ các nhà máy của Trung Quốc nằm giáp vùng biển Hoàng Hải.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:38

Ông Trump sẵn sàng nghe chính phủ nước ngoài nói xấu về đối thủ chính trị
Ông Trump sẵn sàng nghe chính phủ nước ngoài nói xấu về đối thủ chính trị

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng lắng nghe nếu một chính phủ nước ngoài tiếp cận ông với những thông tin gây bất lợi cho đối thủ chính trị của ông và việc này không cần phải thông báo cho FBI.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:00

Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình
Hong Kong ngổn ngang sau làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Khu vực trung tâm Hong Kong ngổn ngang các vật dụng do người biểu tình để lại, trong khi cảnh sát vẫn duy trì lực lượng xung quanh các tòa nhà chính quyền để ngăn đối tượng quá khích tiếp cận.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:51

Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine sẽ khôi phục quan hệ
Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine sẽ khôi phục quan hệ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Ukraine sẽ khôi phục lại quan hệ giữa 2 nước, bất chấp mối quan hệ giữa giới tinh hoa tại Moscow và Kiev.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:18

Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình
Hong Kong tạm đóng cửa các văn phòng chính quyền do “sức nóng” biểu tình

(Dân trí) - Các nhà chức trách Hong Kong đã quyết định đóng cửa các văn phòng chính quyền đến hết tuần này sau khi nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:05

Bí ẩn máy bay tấn công không người lái "Thợ săn" Okhotnik-B của Nga
Bí ẩn máy bay tấn công không người lái "Thợ săn" Okhotnik-B của Nga

Tổ hợp máy bay tấn công - trinh sát không người lái Okhotnik-B của Nga đang là tâm điểm của những phỏng đoán từ truyền thông và các chuyên gia quân sự.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:51

Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực trong tập trận “Voi đi bộ”
Hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ phô diễn uy lực trong tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với quy mô hoành tráng có sự tham gia của 43 trực thăng quân sự “chim ưng biển” MV-22B Osprey và “siêu mã” CH-53E Super Stallion.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:50

Tổng thống Trump: “Iran tôn trọng Mỹ hơn bao giờ hết nhờ chính sách của tôi”
Tổng thống Trump: “Iran tôn trọng Mỹ hơn bao giờ hết nhờ chính sách của tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã hoàn toàn thay đổi thái độ của nước này nhờ các lệnh trừng phạt của ông cũng như việc ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:16

Bầu cử Mỹ 2020: “Chĩa mùi nhọn” đả kích ông Biden, ông Trump vô tình giúp đối thủ
Bầu cử Mỹ 2020: “Chĩa mùi nhọn” đả kích ông Biden, ông Trump vô tình giúp đối thủ

(Dân trí) - Còn khoảng một năm nữa Đảng Dân chủ mới chọn đại diện tranh cử "ghế nóng" trong Nhà Trắng, nhưng giới quan sát cho rằng những "đòn" công kích gần đây của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden dường như đang vô tình làm lợi cho ứng viên này.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:15

Tổng thống Trump “mục sở thị” F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng
Tổng thống Trump “mục sở thị” F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng

(Dân trí) - Để đón chào Tổng thống Ba Lan Andrezej Duda tới thăm Mỹ và mua vũ khí, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị một màn trình diễn đặc biệt khi đưa máy bay F-35 bay tầm thấp qua Nhà Trắng, phô diễn kỹ năng của máy bay này trong thực tế.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:51