Phía sau sự nôn nóng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của ông Kim Jong-un

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ muốn tranh thủ những điều kiện thuận lợi nhất hiện nay để cùng với Mỹ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng vì chương trình hạt nhân.
>>Ông Kim Jong-un gửi thông điệp kín cho ông Trump
>>Tiết lộ món quà quý ông Kim Jong-un tặng ông Moon Jae-in
>>Tổng thống Hàn Quốc ăn hải sản tại nhà hàng “tâm huyết” của ông Kim Jong-un

Triều Tiên trải thảm đỏ đón Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nắm tay khi xem chương trình nghệ thuật tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nắm tay khi xem chương trình nghệ thuật tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn không thể diễn ra suôn sẻ do bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên về việc thực hiện mục tiêu nào trước: tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hay phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên luôn cho rằng nước này đã thể hiện thiện chí tích cực khi dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, cho nổ tung lối vào khu thử hạt nhân Punggye-ri, bắt đầu dỡ bỏ một cơ sở thử tên lửa và trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Việc kêu gọi đàm phán hòa bình không phải chiến thuật mới. Trước đây chính quyền Triều Tiên đã sử dụng chiến thuật này để trì hoãn sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Hàn Quốc và Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn chưa chấm dứt chiến tranh do hai nước mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình sau chiến tranh Triều Tiên.

Trước đây cố lãnh đạo Kim Jong-il dường như nhận ra rằng tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là lập trường tối thượng và Mỹ sẽ không chấp nhận đàm phán hòa bình với Bình Nhưỡng nếu Washington chưa có trong tay một thỏa thuận cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, con trai ông Kim Jong-il, dường như có lý do khả thi hơn để tin rằng việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh có thể nằm trong khả năng của ông cùng với sự hợp tác của Tổng thống Donald Trump.

Trọng tâm và động lực thúc đẩy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm kiếm tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên xuất phát từ nhiều yếu tố.

Người bạn ở Mỹ

Thứ nhất, ông Kim Jong-un đã nhìn ra cơ hội hiếm có khi hợp tác với ông Trump - nhà lãnh đạo từng công khai công kích giá trị liên minh của Mỹ với Hàn Quốc.

Kết bạn với Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có một đối tác đồng cảm với ông tại Nhà Trắng, người sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên bất chấp những lời tham vấn từ các cố vấn. Ông Trump cũng là người đồng ý ký tuyên bố chung với ông Kim Jong-un tại Singapore mặc dù văn kiện này được đánh giá là yếu kém và không thúc đẩy chính sách của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên.

Những bình luận của Tổng thống Trump trên mạng xã hội, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ gọi ông Kim Jong-un là người “đáng trân trọng” đồng thời bày tỏ mong muốn được gặp thượng đỉnh lần hai, cùng những lời khen ngợi khác càng củng cố thêm niềm tin cho nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng sự lôi cuốn của cá nhân ông đối với tổng thống Mỹ đang phát huy hiệu quả.

Đối tác ở Seoul

Yếu tố thứ hai thúc đẩy ông Kim Jong-un duy trì mối quan hệ hòa dịu với Mỹ có liên quan tới vai trò của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chính quyền tiến bộ của Tổng thống Moon Jae-in không giống với các chính quyền bảo thủ trước đây của các cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye, những nhà lãnh đạo theo đuổi lập trường cứng rắn với Triều Tiên. Theo đó, ông Kim Jong-un đã có thêm một đối tác ở Soeul.

Kể từ khi ông Kim Jong-un “bật đèn xanh” về chiến lược hòa dịu trong bài phát biểu mừng năm mới 2018, Tổng thống Moon đã tích cực đóng vai trò trung gian, ủng hộ và thúc đẩy các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, từ đó đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Định hình dư luận

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới yếu tố thứ ba, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tìm cách xoay chuyển mối quan tâm của thế giới khi nhắc tới Triều Tiên. Theo đó, ông Kim đã hướng các cuộc thảo luận của cộng đồng quốc tế vào các vấn đề không liên quan tới hạt nhân nhằm hạn chế sự chú ý vào chương trình vũ khí của Triều Tiên, đồng thời tiết chế sự nôn nóng của các nước trong việc áp đặt lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Sau khi tuyên bố hoàn tất chương trình vũ khí hạt nhân, ông Kim Jong-un công khai chuyển hướng sang cam kết hợp tác và tập trung vào phát triển kinh tế. Đây cũng là những chủ đề chính được Triều Tiên thể hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9.

Đồng minh lâu năm

Một yếu tố nữa thúc đẩy nhà lãnh đạo Kim Jong-un xích lại gần hơn với Tổng thống Trump là Trung Quốc. Ông Kim Jong-un có lẽ đang giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với Mỹ.

Ông Kim Jong-un có thể toan tính rằng các cuộc đàm phán song phương với Mỹ có thể giúp Triều Tiên tăng đối trọng với Bắc Kinh, từ đó khích lệ các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những chính sách có lợi hơn cho Bình Nhưỡng như giảm các lệnh trừng phạt. Ông Kim Jong-un dường như đang lợi dụng chính những lo ngại của Trung Quốc rằng nước này có thể bị gạt ra ngoài lề trong các vấn đề Triều Tiên.

Hoài nghi về Triều Tiên

Theo nhà nghiên cứu Jung H Pak tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách Đông Á tại Viện nghiên cứu Brookings, Mỹ không nên bị xao lãng trước các động thái của Triều Tiên. Chuyên gia này cho rằng trong bối cảnh Nhà Trắng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, trong đó vấn đề tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên chắc chắn sẽ được thảo luận, chính quyền Trump nên cân nhắc kỹ lưỡng về các toan tính của Triều Tiên.

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên không phải là “chìa khóa vạn năng” cho mọi vấn đề và đây cũng không phải là trục trung tâm để tương lai quan hệ Mỹ - Triều, sự ổn định khu vực và toàn cầu, cũng như vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, có thể xoay quanh.

Mặc dù việc đưa ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên có thể sẽ mang lại khoảng thời gian tương đối yên bình cho thế giới, song điều này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề lớn hơn. Nếu Mỹ - Triều và các bên đưa ra một tuyên bố hòa bình quá sớm, những nguy cơ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nhà nghiên cứu Jung H Pak lo ngại tuyên bố hòa bình có thể trở thành “công cụ” để Triều Tiên xoay chuyển tình thế trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận hay Washington công bố thêm các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng. Khi đó chính quyền Kim Jong-un có thể viện cớ các hành động “thù địch” của Mỹ, cho rằng Washington không thực hiện đúng theo cam kết của tuyên bố hòa bình, để tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Thành Đạt

Theo CNA

MỚI NHẤT
Nga nói Mỹ đang "đùa với lửa" vì trừng phạt Moscow
Nga nói Mỹ đang "đùa với lửa" vì trừng phạt Moscow

(Dân trí) - Nga hôm nay đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp lên các cá nhân và thực thể của nước này là hành động gây mất ổn định toàn cầu, cảnh báo Mỹ sẽ gặp nguy hiểm nếu “đùa với lửa”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:31

Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga
Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào một đơn vị quân đội của Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga là “không hợp lý”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:19

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay 21/9 đã gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Đại sứ nhấn mạnh sự đóng góp của chủ tịch nước trong việc đưa quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 05:15

Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(Dân trí) - Báo chí quốc tế hôm nay 21/9 đã đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần và nhấn mạnh vai trò của ông trong công cuộc phát triển của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 03:34

Cử chỉ dí dỏm hiếm hoi của ông Kim Jong-un khi leo núi cùng Tổng thống Hàn Quốc
Cử chỉ dí dỏm hiếm hoi của ông Kim Jong-un khi leo núi cùng Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Khi thưởng ngoạn phong cảnh và chụp ảnh lưu niệm trên núi thiêng Paekdu cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cử chỉ dí dỏm hiếm thấy.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 02:58

Pháp bắt nghi phạm sát hại nữ sinh gốc Việt
Pháp bắt nghi phạm sát hại nữ sinh gốc Việt

Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ một người đàn ông và truy tố hắn về tội bắt cóc và sát hại nữ sinh gốc Việt Sophie Le Tan, 20 tuổi, mất tích ở TP Strasbourg từ ngày 7-9.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 02:37

Lời đề nghị bất ngờ của Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc sau chuyến thăm núi thiêng
Lời đề nghị bất ngờ của Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc sau chuyến thăm núi thiêng

(Dân trí) - Sau khi hiện thực hóa ước mơ du ngoạn ngọn núi thiêng Paekdu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã bất ngờ mời phái đoàn Seoul ở lại Triều Tiên thêm 1 ngày nữa. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã lịch sự từ chối vì lý do riêng.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 01:40

Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận
Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" với EU.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:43

Phi công Mỹ tiết lộ những cảnh báo lớn tiếng của Trung Quốc trên Biển Đông
Phi công Mỹ tiết lộ những cảnh báo lớn tiếng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc liên tục phát đi cảnh báo đối với máy bay quân sự Mỹ tuần tra trên Biển Đông, bất chấp việc Washington khẳng định đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:35

Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí
Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - Sau 3 giờ mắc kẹt tại sân bay vì chuyến bay thương mại bị chậm trễ, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador vẫn kiên quyết rằng ông sẽ không sử dụng chuyên cơ riêng đắt tiền trong khi đất nước còn đang phải đối mặt với nghèo đói.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:31

Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara
Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gơi ý Tây Ban Nha xây một bức tường trên sa mạc Sahara nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư từ châu Phi tràn qua châu Âu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:12

Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G
Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã châm ngòi cho tình trạng chạy nước rút của các lô hàng được giao bằng đường hàng không và đường thủy.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt
Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt

(Dân trí) - Mỹ cho biết họ sẽ không chấp nhận thực hiện theo điều kiện của Triều Tiên để Bình Nhưỡng có thể phá hủy cơ sở hạt nhân chủ chốt, nhấn mạnh Washington sẽ không nhượng bộ chừng nào Triều Tiên chưa phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 09:07

Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga
Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga

(Dân trí) - Không quân Anh và Pháp đã điều các máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga với cáo buộc các máy bay tiếp cận không phận Scotland mà không thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:28

Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”
Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”

(Dân trí) - Nga ngày 20/9 đã hạ thủy tàu ngầm Kronstadt tại St. Petersburg được thiết kế với khả năng tàng hình vượt trội và phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:21

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga
Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì mua các máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không của Nga.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:00

Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều
Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội đàm thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 19/9 và việc 2 bên ký kết tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 06:42

Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"
Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cựu Tổng thống George W. Bush đã mắc “sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ” khi đưa quân đội tới Trung Đông, chiến dịch đã ngốn của Mỹ hàng nghìn tỷ USD.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:48

Những dấu ấn đặc biệt của thượng đỉnh Hàn - Triều
Những dấu ấn đặc biệt của thượng đỉnh Hàn - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành cho nhau những cái ôm và bắt tay nồng ấm trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 tại thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:04

Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga
Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Phía Israel cho biết họ sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhưng sẽ tăng cường hợp tác với lực lượng Nga sau khi Moscow quy trách nhiệm cho Israel là nguyên nhân khiến tên lửa phòng không Syria bắn rơi máy bay quân sự Nga.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:32

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp kín cho ông Trump
Ông Kim Jong-un gửi thông điệp kín cho ông Trump

(Dân trí) - Trở về từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông mang theo lời nhắn riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:06

8 nước NATO tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine
8 nước NATO tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine

(Dân trí) - Binh sĩ của 8 quốc gia thành viên NATO, trong đó có Mỹ, sẽ tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine vào tháng tới.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:36

Nga bác tin Il-20 bị bắn rơi vì lỗi hệ thống nhận diện "địch ta"
Nga bác tin Il-20 bị bắn rơi vì lỗi hệ thống nhận diện "địch ta"

(Dân trí) - Moscow bác bỏ đồn đoán rằng hệ thống S-200 của Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga đêm 17/9 là do lỗi hệ thống nhận diện, khẳng định Nga không cung cấp hệ thống nhận diện địch-ta (IFF) cho Syria.

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:50

Lòng hiếu khách nồng nhiệt chưa từng thấy của Triều Tiên dành cho Tổng thống Hàn Quốc
Lòng hiếu khách nồng nhiệt chưa từng thấy của Triều Tiên dành cho Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Với lễ chào đón rực rỡ cờ hoa, những màn tiếp đãi chân tình, Triều Tiên đã thể hiện lòng hiếu khách nồng hậu chưa từng có với một tổng thống Hàn Quốc nhân dịp ông Moon Jae-in sang Bình Nhưỡng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều.

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:24