Thứ năm, 28/03/2019 - 15:10

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ”

Dân trí

Mỹ đã điều phi đội gồm 24 máy bay chiến đấu F-22, một máy bay vận tải, một máy bay cảnh báo thực hiện cuộc tập trận “voi đi bộ” nhằm phô diễn sức mạnh, cũng như rèn luyện năng lực sẵn sàng tác chiến của các “chim sắt” này.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ”

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 1

Ngày 26/3, Mỹ huy động 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-22A thuộc Phi đội 3 căn cứ Elmendorf, Alaska cùng với máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3 Sentry và máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III đã thực hiện cuộc tập trận “voi đi bộ” hoành tráng.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 2

"Voi đi bộ" (Elephant walk) là thuật ngữ quân sự ám chỉ việc các máy bay được trang bị đầy đủ khí tài trong tình trạng chuẩn bị cất cánh trên đường băng. Đây là bài tập trận nhằm phô diễn lực lượng, tiềm năng quân sự hoành tráng của lực lượng không quân các quốc gia.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 3

Theo The Drive, F-22 A và E-3 của Mỹ được coi là vũ khí “mũi nhọn” vì sở hữu khả năng kiểm soát không phận ấn tượng tại khu vực nằm gần với Nga. 24 giờ mỗi ngày bất kỳ trong năm, luôn có ít nhất 2 máy bay chiến đấu F-22 được trang bị đầy đủ vũ trang và nhiên liệu trong tình trạng sẵn sàng được điều động nhằm chống lại những mối đe dọa tiềm tàng gần không phận Mỹ.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 4

The Drive cho biết, cuộc tập trận “voi đi bộ” lần này huy động chưa tới một nửa số máy bay F-22 thuộc biên chế căn cứ Elmendorf.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 5

Theo thông tin của mới nhất, cuộc diễn tập này nằm trong một cuộc tập trận có quy mô lớn hơn tên là “Polar Force”. Theo phi đội 3, sự kiện này sẽ kéo dài trong 2 tuần và giúp cho đội bay của Mỹ luyện tập khả năng triển khai thần tốc và tác chiến áp đảo đối thủ.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 6

F-22 bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 khi công nghệ và khoa học chưa phát triển “vũ bão” như hiện tại. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, F-22 vẫn được coi là một trong những máy bay tác chiến không đối không tốt nhất thế giới. 

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 7

Giới chuyên gia nhận đinh, tên lửa AIM-9X là vũ khí khiến F-22 lợi hại hơn hẳn. Ngoài tầm bắn xa hơn và linh hoạt hơn, AIM-9X còn vượt trội hơn hẳn thế hệ cũ nhờ khả năng tác chiến trong đêm bằng hệ thống định vị hồng ngoại.  Nó thậm chí có thể điều chỉnh đường bay trong lúc di chuyển nhờ dữ liệu cung cấp từ máy bay, giúp tăng đáng kể độ chính xác trong tiêu diệt mục tiêu.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 8

F-22 có thể được triển khai đa chức năng khi vừa là máy bay chiến đấu vừa là máy bay ném bom, thường giữ nhiệm vụ “xuyên thủng” hệ thống vũ trang dày đặc của đối phương. Ngoài ra, khả năng tàng hình của F-22 cũng là một trong những đặc điểm mang lại sức mạnh cho máy bay này.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 9

F-22 có thể xử lý gọn gàng máy bay đối thủ từ tầm xa, trước khi mục tiêu kịp nhận ra. F-22 có thể hoạt động tốt trong vùng không phận dày đặc hệ thống phòng thủ của đối phương. 

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 10

Máy bay F-22 tham gia tập trận.

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 11

Số lượng máy bay chiến đấu rất lớn được huy động cho một đợt tập trận cho thấy sức mạnh và quy mô của quân đội Mỹ. Hiếm có nền quân đội nào trên thế giới có thể làm được điều này. 

Phi đội 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “Voi đi bộ” - 12

Đức Hoàng

Ảnh: Không quân Mỹ