Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời

(Dân trí) - Paul Warfield Tibbets, người chỉ huy chiếc máy bay B-29 thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến II, đã qua đời ngày 1/11 ở tuổi 92.

Gerry Newhouse, một người bạn lâu năm và từng là trợ lý riêng của phi công Tibbets cho biết, ông qua đời tại nhà riêng ở Columbus, bang Ohio. Ông đã gặp phải nhiều vấn đề về sức khoẻ và bị ốm nặng 2 tháng gần đây.

 

Cũng theo ông Newhouse, Đại tá không quân Tibbets đã yêu cầu không tổ chức đám tang và không khắc bia mộ vì sợ rằng nơi yên nghỉ cuối cùng của ông có thể trở thành chỗ cho những người biểu tình.

 

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 1

Ông Paul Tibbets năm 2002.

 

Ngày thứ hai, 6/8/1945, chiếc máy bay B-29 biệt hiệu Enola Gay được phi công Tibbets đặt theo tên mẹ mình, mang theo 14 thành viên thuộc phi hành đoàn, đã thực hiện chuyến bay định mệnh.

 

Vào 8h15 phút (giờ Hiroshima), Tibbets đã ra lệnh thả quả bom nguyên tử "Little Boy" nặng 60kg xuống thành phố Hiroshima. Quả bom đã làm khoảng 70-100 nghìn người Nhật Bản thiệt mạng ngay sau khi nổ tung. Nhiều người qua đời sau đó và số người bị thương không đếm xuể. Đây cũng là lần đầu tiên, một quả bom nguyên tử được sử dụng trong thời chiến.

 

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 2

Phi công Mỹ Paul Tibbets (giữa) và các thành viên thuộc phi hành đoàn chiếc máy bay B-29 thả bom xuống Hiroshima năm 1945.

 

3 ngày sau đó, Mỹ đã thả quả bom nguyên tử thứ 2 xuống thành phố Nagasaki cũng của Nhật Bản, làm khoảng 40.000 người thiệt mạng. Tibbets không bay trong chuyến đi đó. Vài ngày sau, Nhật Bản đầu hàng và chiến tranh kết thúc.

 

Trong dịp tưởng niệm 60 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, những thành viên còn sống của phi hành đoàn Enola Gay năm xưa, gồm Đại tá không quân Tibbets, Theodore Van Kirk (người lái máy bay) và Morris R Jeppson (nhân viên kiểm tra vũ khí), tuyên bố: “Việc sử dụng bom nguyên tử là giây phút tất yếu trong lịch sử. Chúng tôi không có gì phải tiếc nuối”.

 

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 3

Paul Tibbets và chiếc máy bay B-29

 "Enola Gay".

 

Paul Warfield Tibbets sinh năm 1915 tại Quincy, bang Illinois nhưng thời trẻ chủ yếu sống ở Miami.

 

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 4

Quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima sáng sớm ngày 6/8/1945.

Tibbets từng là sinh viên ngành y của đại học Cincinnati nhưng sau đó quyết định nghỉ học và tham gia vào Lực lượng không quân năm 1937. Ông đã chỉ huy các hoạt động ném bom ở châu Âu trước khi thử nghiệm oanh tạc cơ B-29 Superfortress. Khi đó, Tibbets đã đặt tên cho nó là chiếc B-29 Enola Gay theo tên mẹ.

 

Năm 1966, Tibbets về hưu với quân hàm thiếu tướng. Sau đó ông chuyển tới sinh sống tại Columbus, nơi ông điều hành một dịch vụ taxi hàng không cho tới khi nghỉ năm 1985.

 

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 5

Enola Gay hạ cánh xuống quần đảo Marianas trên Thái Bình Dương sau khi hoàn thành nhiệm vụ ném bom.

Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời - 6

Paul Tibbets trong cuộc họp báo tại đảo Guam ngày 7/8/1945.

 

Ánh Ninh

Theo BBC, AP