1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

"Phép màu" tại các nước hình mẫu tiêm chủng bất chấp chủng Delta hoành hành

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chủng Delta khiến số ca bệnh ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao như Israel và Anh tăng vọt, nhưng số ca nhập viện và tử vong đều không tăng tương ứng, nhờ hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Phép màu tại các nước hình mẫu tiêm chủng bất chấp chủng Delta hoành hành - 1

Một phụ nữ Israel được tiêm chủng Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Dù biến thể Delta - chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan nhất thế giới - đang gây bùng nổ số ca bệnh Covid-19 ở Israel, nhưng phản ứng của quốc gia này khác biệt so với đợt bùng dịch trước đó.

"Khẩu trang thay vì các lệnh hạn chế, vắc xin thay vì phong tỏa", Thủ tướng Israel Naftali Bennett mô tả các biện pháp chống dịch của nước này hồi cuối tuần qua.

Trước đó, Nhà nước Do Thái đã áp dụng các biện pháp chống dịch và phong tỏa nghiêm ngặt, một cách tiếp cận thành công giúp Israel giảm mạnh số ca bệnh vào đầu tháng 6, tạo điều kiện cho một trong những chiến dịch tiêm chủng hiệu quả nhất thế giới được tiến hành hiệu quả.

Trong đợt bùng dịch lần này, Israel ghi nhận số ca bệnh tăng vọt, nhưng số ca tử vong và số ca bệnh nặng phải nhập viện vẫn ở mức tương đối thấp, không tăng tỷ lệ thuận với số người mới bị xác định mắc Covid-19. Giới chuyên gia nhận định, điều này cho thấy vắc xin đã đóng vai trò quan trọng trong việc triệt tiêu những rủi ro nghiêm trọng nhất của Covid-19 tại Israel - quốc gia được xem là hình mẫu tiêm chủng của thế giới.

Một nghiên cứu ở Anh chỉ ra rằng, những người bị mắc Covid-19 sau khi tiêm một mũi vắc xin có triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Ví dụ, một mũi AstraZeneca (Anh) có tỷ lệ hiệu quả 71% trong việc giúp người bệnh không phải nhập viện điều trị, trong khi chỉ số này với Pfizer (Mỹ-Đức) là 94%. Tiêm đủ 2 liều vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn rất nhiều.

Anh ghi nhận diễn biến tương tự như Israel khi số ca Covid-19 liên quan tới chủng Delta tăng vọt trong những ngày qua. Tuy nhiên, số ca tử vong và số ca nhập viện không tăng theo xu hướng trên. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, các con số này chỉ tăng nhẹ. Ví dụ, vào ngày 28/6, số ca bệnh trung bình 7 ngày ở Anh tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ tháng trước, nhưng số ca tử vong chỉ tăng gần gấp đôi.

Giới quan sát chỉ ra rằng, tỷ lệ tiêm chủng cao tại Anh được xem đóng vai trò quan trọng trong diễn biến này. Khoảng 65% dân số Anh đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin, trong khi 48% người dân đã tiêm đủ mũi.

Trong khi đó, Nga - quốc gia tiêm chủng đủ mũi cho 11% dân số - cũng đang trải qua đợt bùng dịch nghiêm trọng vì chủng Delta. Tuy nhiên, khác với Anh và Israel, Nga ghi nhận số ca tử vong tăng mạnh, khi các kỷ lục về người chết trong 24h do dịch liên tục bị phá trong những ngày qua.

Xu hướng này được xem đã giúp Anh tự tin hơn trong chiến lược chống dịch kế tiếp khi bất chấp việc số ca bệnh tăng. Anh vẫn đang trên đà gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa chống dịch với hạn chót là 19/7.

Israel trong khi đó đã ban hành quy định đeo khẩu trang trong nhà, nhưng các biện pháp cứng rắn hơn như phong tỏa hiện không được cân nhắc tới.

"Chiến lược của chúng tôi là bảo vệ tối đa công dân Israel mà chỉ gây ra sự xáo trộn tối thiểu với cuộc sống thường ngày", Thủ tướng Bennet cho hay.