"Phép màu" giúp Cuba đón du khách trở lại giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhờ tự chủ vaccine Covid-19, Cuba đã tiêm đủ liều cho hơn 80% dân số và đây là tiền đề khiến đảo quốc Caribê bắt đầu đón lượng lớn du khách trở lại.

Phép màu giúp Cuba đón du khách trở lại giữa đại dịch Covid-19 - 1

Du khách người Tây Ban Nha chụp ảnh trên chiếc xe cổ màu hồng, một biểu tượng nổi tiếng ở Cuba (Ảnh: Reuters).

Các công ty vận hành tour du lịch của Cuba cuối cùng đã thở phào nhẹ nhõm vào tuần này khi những du khách đầu tiên đã bắt đầu trở lại đảo quốc sau nhiều tháng để nhâm nhi ly cocktail và chụp ảnh "tự sướng" với những chiếc xe cổ đã làm nên thương hiệu ở thủ đô Havana.

Mở cửa du lịch sẽ góp phần giúp quốc gia 11 triệu dân ở Caribê hồi phục nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong vài năm qua.

"Phép màu" giúp Cuba tự tin thực hiện việc này chính là vaccine. Theo thống kê từ Our World in Data, Cuba đã tiêm ít nhất một liều cho 89,5% dân số và đủ liều cho 80,2% dân số. Con số ca bệnh liên tục giảm mạnh trong những tuần qua đã khiến chính phủ Cuba tự tin mở lại biên giới cho du khách sau gần 2 năm đóng cửa trong đại dịch.  

Nhờ năng lực tự chủ về vaccine và quốc đảo 11 triệu dân đã tự cung cấp được nguồn chế phẩm quan trọng để chống dịch và thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài. Theo công bố của Cuba, các liệu trình vaccine 3 mũi mà nước này cấp phép sử dụng đều có tỷ lệ hiệu quả rất cao. Các chỉ số về dịch bệnh được cải thiện trong thời gian qua dường như là minh chứng cho điều này.

Ngày 14/11, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết, Cuba đã kiểm soát được đại dịch Covid-19, hối thúc người dân tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch trong điều kiện bình thường mới.

Phép màu giúp Cuba đón du khách trở lại giữa đại dịch Covid-19 - 2

Du khách Nga xem tranh trên đường phố Cuba (Ảnh: Reuters).

Từ ngày 15/11, toàn bộ du khách quốc tế đã tiêm chủng được phép nhập cảnh vào Cuba với hộ chiếu vaccine Covid-19 hoặc chứng nhận đã tiêm chủng. Du khách nước ngoài chưa tiêm chủng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ. Trẻ dưới 12 tuổi không cần kết quả xét nghiệm hay hộ chiếu vaccine.

Bodeguita del Medio, nhà hàng tuyên bố là nơi khai sinh là loại thức uống cocktail mojito, nhộn nhịp người qua lại vào một ngày tháng 11 đầy nắng. Các nhân viên phục vụ liên tục di chuyển, mang đồ uống cho các du khách châu Âu trong áo cộc và quần short.  

Ernesto Hechevarria, hướng dẫn viên du lịch 55 tuổi, nói với Reuters rằng, các du khách nước ngoài sẽ mang lại "hơi thở cuộc sống" cho thành phố Havana. Ông nhấn mạnh rằng, du lịch được xem là "động lực của nền kinh tế Cuba. Giờ đây nền kinh tế bắt đầu hồi sinh".

Nhiều người dân Cuba sống nhờ vào du lịch đã gặp phải khó khăn trong thời gian qua khi đại dịch hoành hành. Giờ đây, họ cho biết, từng thứ một đang dần bình thường trở lại.

Du khách cũng tỏ ra đầy phấn chấn khi dạo bộ dọc những con đường ở thủ đô Havana.

"Có thể tới đây, và chứng kiến biên giới nước ngoài được mở cửa trở lại như ở Cuba là một điều diệu kỳ", du khách Tây Ban Nha Ignacio Pindado hào hứng nói với Reuters.

Phép màu giúp Cuba đón du khách trở lại giữa đại dịch Covid-19 - 3

Các du khách lắng nghe bài thuyết trình của một hướng dẫn viên (Ảnh: Reuters).

Phép màu giúp Cuba đón du khách trở lại giữa đại dịch Covid-19 - 4

Du khách Nga tản bộ trên các con đường ở thủ đô Havana (Ảnh: Reuters).

Tin liên quan
Đang được quan tâm