1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran nói vaccine Covid-19 hợp tác với Cuba hiệu quả hơn 99%

Đức Hoàng

(Dân trí) - Iran tuyên bố vaccine Covid-19 mà họ hợp tác phát triển với Cuba đạt hiệu quả kích thích khả năng miễn dịch hơn 99% sau khi tiêm đủ 3 liều.

Iran nói vaccine Covid-19 hợp tác với Cuba hiệu quả hơn 99% - 1

 Viện trưởng Viện Pasteur Iran Alireza Biglari (Ảnh: IRNA).

Trong buổi họp báo liên quan tới việc phát triển vaccine Covid-19 Pasteurcovac, tiến sĩ Alireza Biglari, Viện trưởng Viện Pasteur Iran, hôm 9/10 cho biết, chế phẩm trên là vaccine duy nhất trên thế giới sản xuất liều tăng cường cùng lúc với 2 liều chính. Ông cũng cho hay, Pasteurcovac là vaccine duy nhất cho tới lúc này phù hợp để tiêm cho người từ 3 tuổi trở lên.

Theo hãng tin Iran IRNA, Pasteurcovac - được biết tới với cái tên Soberana 2 tại Cuba - là sản phẩm do Iran và Cuba hợp tác phát triển và kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này đã thành công.

Ông Biglari thông tin, vaccine này đã được thử trên 44.000 tình nguyện viên tại Cuba và 24.000 tình nguyện viên ở Iran và đạt được hiệu quả kích thích miễn dịch hơn 99% sau khi tiêm mũi tăng cường.

Theo Tiến sĩ Biglari, Pasteurcovac cũng đã được cải tiến nhằm chống lại các biến chủng Covid-19.

Soberana 2 là một trong các vaccine do Cuba tự điều chế trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Với giá thành không cao, kết hợp với việc không cần phải được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, các vaccine Cuba được cho đang gieo hy vọng tới nhiều quốc gia nghèo và đang phát triển trên thế giới, những nơi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine.

Cuba thông báo sẽ tặng vaccine cho một số nước nghèo, cũng như ký hợp đồng xuất khẩu vắc xin cho một số nước hoặc mở dây chuyền sản xuất vắc xin ở nước ngoài như Iran, Argentina, Venezuela, Mexico…

Nhờ tự chủ vaccine nội địa, Cuba đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng Covid-19 và hướng tới mục tiêu phủ vaccine toàn dân vào cuối năm nay. Họ là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Cuba bắt đầu mở cửa lại kinh tế khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.