Phe ông Trump dọa tung bằng chứng vào ngày "định mệnh"

(Dân trí) - Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tung bằng chứng về gian lận bầu cử vào phút chót khi các nghị sĩ tại lưỡng viện nhóm họp.

Phe ông Trump dọa tung bằng chứng vào ngày định mệnh - 1

Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Jason Miller (Ảnh: CNBC)

Tính đến ngày 30/12, ít nhất một thành viên tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley, và nhiều Hạ nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn khi quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả và công bố tổng thống đắc cử.

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Mo Brooks, đã lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở 5 bang nhằm lật ngược chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khi quốc hội họp xác nhận kết quả vào tuần tới.

Nếu nhận được đơn khiếu nại có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể bỏ phiếu độc lập để quyết định có vô hiệu hóa kết quả bầu cử hay không. Khi đó, một cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại quốc hội Mỹ có thể sẽ diễn ra liên quan tới việc xem xét lại kết quả bầu cử.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax, cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Jason Miller, cho biết các bằng chứng dự kiến sẽ được tung ra tại phiên họp của quốc hội và những bằng chứng này khác với những gì mà chiến dịch tranh cử của ông Trump từng đưa ra tại các tòa án trong những tuần qua.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ hơn 50 đơn kiện tại các tòa án bang và liên bang, nhưng đều không có kết quả khả quan. Ông Trump cho đến nay vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden và tuyên bố tiếp tục theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử. 

Ông Miller hy vọng rằng, ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ sẽ cùng nhau phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, từ đó cho phép cuộc luận diễn ra tại quốc hội nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Nếu kịch bản này xảy ra, ông Miller cho biết đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump sẽ trưng ra những bằng chứng về gian lận bầu cử hoặc những điểm bất thường trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Cố vấn của ông Trump đã đề cập tới những điểm bất thường như thay đổi về luật lệ liên quan tới phiếu bầu qua thư tại bang Wisconsin, những va li phiếu bầu được phát hiện tại bang Georgia, việc phe ông Trump không thể kiểm tra máy bỏ phiếu ở Arizona và Michigan, hay các phiếu bầu được kiểm đếm nhiều lần.

Ông Miller đã đề cập tới vụ việc ở bang Wisconsin - nơi chiến dịch của ông Trump đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý với hy vọng lật ngược kết quả bầu cử.

"Chúng tôi đã phát hiện hơn 50.000 phiếu bầu tại bang Wisconsin được bỏ một cách vi hiến", ông Miller cáo buộc.

"Đây là những bằng chứng cụ thể mà chúng tôi muốn trưng ra cho người dân Mỹ thấy ngay tại quốc hội và không để cho các chính trị gia ở các địa phương che giấu", ông Miller nói.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mike Pence, người đang giữ vai trò là Chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì phiên họp của lưỡng viện vào ngày 6/1 và chính thức xác nhận tổng thống đắc cử Mỹ dựa trên phiếu bầu đại cử tri đoàn. Tuy nhiên, hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Louie Gohmert đã đệ đơn kiện ông Pence nhằm ngăn ông xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Ông Miller hy vọng Hạ nghị sĩ Gohmert sẽ "thành công" trong vụ kiện này.

"Chúng tôi hy vọng Hạ nghị sĩ Gohmert sẽ thành công và chúng tôi sẽ có cơ hội đứng trước người dân Mỹ vào tuần tới để trình bày những vụ việc này, và toàn bộ những bằng chứng về gian lận", ông Miller cho biết.

Đang được quan tâm