Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:01

Phe ly khai rút toàn bộ vũ khí, quân chính phủ Ukraine chưa động tĩnh

Dân trí

Phe ly khai thân Nga tại thành phố Donetsk, đông Ukraine ngày 7/3 tuyên bố đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến trong khi quân chính phủ vẫn chưa hành động. Phía Kiev cho hay sẽ bắt đầu rút các súng cối từ cuối ngày thứ Bảy.

Phe ly khai Ukraine đã rút toàn bộ vũ khí, quân chính phủ chưa động tĩnh

Một quan sát viên của tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn tại đông Ukraine. (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn BBC dẫn lời Alexander Zakharchenko, lãnh đạo của Cộng hòa tự xưng Donetsk đưa ra tuyên bố trên và cho biết phía quân đội chính phủ Ukraine chưa có động thái gì cho thấy họ cũng sẽ rút vũ khí.

Theo BBC, chính phủ Kiev tuyên bố họ sẽ di dời các khẩu pháo vào cuối ngày thứ Bảy 7/3 (giờ địa phương).

Trong những tuần gần đây, hai bên xung đột cũng đã tiến hành trao đổi hàng chục tù nhân theo các quy định trong thỏa thuận Minsk.

Thỏa thuận hòa bình  Minsk (Belarus) cho vùng chiến sự Ukraine, được ký kết hồi tháng 2 năm nay sau các nỗ lực hòa giải của Pháp và Đức, dường như đã có hiệu quả dù vẫn còn những vụ vi phạm nhỏ lẻ thỉnh thoảng diễn ra.

Khu vực giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine. 


Khu vực giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe ly khai ở miền đông Ukraine. Đường liền nét màu xanh và nét đứt lần lượt là đường rút lui của quân đội chính phủ và phe ly khai. Vùng được tô màu xanh lá và xanh dương lần lượt là vùng đệm của quân lính Ukraine và phe ly khai thân Nga. (Đồ họa: BBC)

Theo thỏa thuận Minsk, hai bên cần tạo ra một vùng đệm rộng ít nhất 50km đối với các loại đạn pháo có kích cỡ lớn hơn 100mm, 70 km đối với các hệ thống rocket đa nòng và 100 km đối với các rocket và tên lửa hạng nặng hơn với bắn tầm xa hơn (như tên lửa đạn đạo Tochka-U).

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 15/2 vừa qua đã trao cho phe ly khai thân Nga sự công nhận quyền tự trị với các vùng lãnh thổ mà phe này đang chiếm giữ tại vùng Donetsk và Lugansk với tinh thần kêu gọi đàm phán để đạt được một tình trạng lâu dài cho khu vực này.

Liên hợp quốc gần đây ước tính ít nhất đã có 6.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột Ukraine kể từ tháng 4 năm ngoái.

Hôm 6/3, chính phủ Ukraine cho hay họ tin rằng quân đội Nga vẫn đang tiến vào lãnh thổ nước họ. Ukraine và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga cử quân lính và điều vũ khí đến miền đông hỗ trợ phe ly khai, làm phức tạp tình hình.

Mátxcơva đã kiên quyết chối bỏ các cáo buộc này và nói rằng nếu có chuyện người Nga tham chiến ở Ukraine, thì họ là những “tình nguyện viên” chứ không phải quân lính chính quy.

Thoa Phạm
Theo BBC