Phe dân chủ Hong Kong thắng lớn trong cuộc bầu cử cấp quận

(Dân trí) - Các ứng viên ủng hộ phe dân chủ ở Hong Kong đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cấp quận ngày 25/11, trong bối cảnh tình trạng đặc khu vẫn đang căng thẳng với các cuộc biểu tình.

Phe dân chủ Hong Kong thắng lớn trong cuộc bầu cử cấp quận - 1

Người ủng hộ phe dân chủ ở Hong Kong ăn mừng chiến thắng cuộc bầu cử hôm 24/11 (Ảnh: New York Times)

Theo Reuters, tính đến 9 giờ sáng ngày 25/11, các ứng viên từ các đảng ủng hộ dân chủ đã giành chiến thắng tại 17/18 hội đồng cấp quận. Reuters dự đoán rằng các ứng viên phe dân chủ dự kiến có thể thắng quá bán trên tổng số 452 ghế. Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2015, phe ủng hộ dân chủ chỉ giành được 100 ghế.

Reuters nhận định kết quả cuộc bầu cử có thể là một thông điệp rõ ràng của những người ủng hộ phe dân chủ ở Hong Kong với chính quyền đặc khu sau 6 tháng thành phố này căng thẳng vì phong trào biểu tình.

Ban đầu, người dân Hong Kong xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi về Trung Quốc đại lục. Tuy sau đó dự luật đã bị hủy bỏ hoàn toàn nhưng phong trào biểu tình vẫn leo thang với mục tiêu chống chính quyền Hong Kong.

Theo Reuters, 2,94 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu hôm 24/11, một con số cao kỷ lục so với 1,47 triệu người ở cuộc bầu cử trước đó.

Phe dân chủ Hong Kong thắng lớn trong cuộc bầu cử cấp quận - 2

(Ảnh: AFP)

Dù ủy viên hội đồng quận là vị trí không có nhiều quyền lực, nhưng kết quả bầu cử hôm 24/11 được cho là gửi thông điệp mạnh mẽ tới chính quyền đặc khu trong bối cảnh căng thẳng từ biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.  

Khi kết quả bầu cử được công bố dần vào sáng sớm ngày 25/11, nhiều tiếng hò reo đã xuất hiện ở các khu vực bầu cử cùng với các khẩu hiệu của cuộc biểu tình được vang lên.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí khá ôn hòa mặc dù tuần trước Hong Kong mới chìm trong căng thẳng sau vụ người biểu tình ngày 17/11 chiếm đóng khuôn viên của trường đại học Bách Khoa Hong Kong và cảnh sát đã phong tỏa xung quanh ngôi trường để ngăn những người thoát ra ngoài mà không “đầu hàng”. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan